สวัสดี

FOOD LAW NEWS

    New Update


    ฟิลิปปินส์กับมาตรการจัดการ ภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันรุนแรง

    เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 องค์การอาหารและยาประเทศฟิลิปปินส์ (Food and Drug Administration, FDA) ได้เวียนร่างคำสั่งทางปกครองที่จะนำแนวทางของโคเด็กซ์B (Codex) สำหรับอาหารพร้อมรับประทานทานเพื่อการรักษาC (Ready-To-Use Therapeutic Foods หรือ RUTF) มาใช้เป็นกฎระเบียบทางเทคนิค ไปยังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาให้ข้อคิดเห็นในทุกด้านที่มีผลกระทบ รวมทั้งพิจารณาความเป็นไปได้ในการนำมาตรฐานไปใช้ โดยคำนึงถึงผลทางเศรษฐกิจ

    เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 องค์การอาหารและยาประเทศฟิลิปปินส์ (Food and Drug Administration, FDA) ได้เวียนร่างคำสั่งทางปกครองที่จะนำแนวทางของโคเด็กซ์B (Codex) สำหรับอาหารพร้อมรับประทานทานเพื่อการรักษาC (Ready-To-Use Therapeutic Foods หรือ RUTF) มาใช้เป็นกฎระเบียบทางเทคนิค ไปยังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาให้ข้อคิดเห็นในทุกด้านที่มีผลกระทบ รวมทั้งพิจารณาความเป็นไปได้ในการนำมาตรฐานไปใช้ โดยคำนึงถึงผลทางเศรษฐกิจ

    โดยร่างฉบับดังกล่าวนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดมาตรฐานและคุณภาพของ RUTF ที่จะใช้ในการจัดการภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันรุนแรง (Severe Acute Malnutrition หรือ SAM) ในเด็กอายุ 6 - 59 เดือน ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานอ้างอิงในประเทศฟิลิปปินส์สำหรับการควบคุม RUTF ดังนั้นการนำแนวทางของโคเด็กซ์มาใช้จะช่วยให้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของ RUTF ที่แจกจ่ายให้กับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันรุนแรง

    สามารถศึกษาร่างแนวทางดังกล่าวได้จากเว็บไซต์ขององค์การอาหารและยาของฟิลิปปินส์ https://www.fda.gov.ph/draft-for-comments-guidelines-on-the-adoption-of-codex-guidelines-for-ready-to-use-therapeutic-foods-rutf-cxg-95-2022-as-technical-regulation/ และสามารถส่งความคิดเห็นไปยัง gapascual@fda.gov.ph ได้จนถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2024

    ที่มา :    A  Aug. 02, 2024. Jerry Wang.
       Philippines to Adopt Codex Guidelines for Ready-To-Use Therapeutic Foods (RUTF) as            Technical Regulation.
       Online: https://food.chemlinked.com/news/food-news/philippines-to-adopt-codex-guidelines-for-ready-to-use-therapeutic-foods-rutf-as-technical-regulation

               B  GUIDELINES FOR READY-TO-USE THERAPEUTIC FOODS (CXG 95-2022).
       Online: https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/...FCXG_095e.pdf

                C                      Atit Tongthawornwong. 2024
                Ready-to-Use Therapeutic Food.

                Online: http://www.foodfocusthailand.com/whats-in/ready-to-use-therapeutic-food

    download PDF

    ทั้งหมด มี 667 รายการ

    กฎหมายทั้งหมด 1709 รายการ

    Last Updated

    ญี่ปุ่น : ปรับปรุงรายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในบัญชี Existing Additives ปรับปรุง 5 กันยายน 2567

    1. เผยแพร่ 6 ก.ย. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารชนิด Tartaric acid และ tartrates (E 334 – E 337 และ E 354) ในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008 และ Regulation (EU) No 231/2012

    1. เผยแพร่ 21 ส.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อน Nickel ในอาหาร ใน Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 2 ส.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อน Nickel ในอาหาร ใน Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 2 ส.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขวันยื่นคำขอเพื่อกำหนดปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร ชนิด ergot sclerotia and ergot alkaloidsใน Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 24 ก.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร ในภาคผนวกของ Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 5 ก.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : มาตรฐานนมข้นหวาน ปรับปรุง พ.ศ. 2566

    1. เผยแพร่ 21 มิ.ย. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : น้ำมันและไขมันสำหรับบริโภคชนิดอื่นๆ ที่ยังไม่มีกำหนดเป็นมาตรฐานเฉพาะ

    1. เผยแพร่ 6 มิ.ย. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : มาตรฐานสำหรับซอสพริก

    1. เผยแพร่ 22 พ.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : เพิ่มเติมรายชื่อสารแต่งกลิ่นรสอาหาร ในบัญชี Flavorings designated ปรับปรุง 15 มีนาคม 2567

    1. เผยแพร่ 6 พ.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    Top download

    สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

    1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ
    3. ต้นฉบับกฎหมาย

    ญี่ปุ่น : เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

    1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

    1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : วัตถุเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

    1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : สีเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 6 ก.ย. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สถาบันอาหาร

    อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

    2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

    Google map

    ติดต่อสอบถาม

    Email : fic@nfi.or.th
    หรือ Call center
    contact-img

    0-2422-8688 ต่อ 3122
    โทรสาร : 02-4228527