FOOD LAW NEWS

    New Update


    EU อนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร Polyvinylpyrrolidone (E1201) ในอาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์

    คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศ Commission Regulation (EU) 2022/1038 ว่าด้วย การอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร Polyvinylpyrrolidone (E1201) ในอาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์ ใน EU Official Journal L 173/56

    คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศ Commission Regulation (EU) 2022/1038 ว่าด้วย การอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร Polyvinylpyrrolidone (E1201) ในอาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์ ใน EU Official Journal L 173/56 โดยขยายการใช้สาร Polyvinylpyrrolidone (E1201) เป็นวัตถุเจือปนอาหารในอาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์ (food for special purposes) ชนิดเม็ด (tablets)  และชนิดเม็ดเคลือบ (coated tablets) จากเดิมที่เคยอนุญาตให้ใช้แต่ในสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดเม็ดที่ใช้บนโต๊ะอาหาร (table-top sweeteners in tablets) และอาหารเสริมชนิดแข็ง (food supplements in a solid form) ยกเว้นอาหารเสริมสำหรับเด็กทารกและเด็กเล็ก เพื่อเป็นสารยึดเกาะ (binder) โดยให้ใช้ในปริมาณเท่าที่จะได้รับผลทางเทคนิคที่ต้องการเท่านั้น (quantum satis)  โดยอนุญาตให้บรรจุอยู่ใน Regulation (EC) No 1333/2008 ภาคผนวก II Part E

    อย่างไรก็ตามกฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565) ทั้งนี้ รายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าว สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ ดังนี้

    https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32022R1038&from=EN

     

    ที่มา : https://thaieurope.net/

    download PDF

    ทั้งหมด มี 600 รายการ

    EU อนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร Polyvinylpyrrolido...

    คณะกรรมาธิการยุโรปปร...

    กฎหมายทั้งหมด 1632 รายการ

    Last Updated

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปรอท (Mercury) ในผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและเกลือ ใน Regulation 1881/2006

    1. เผยแพร่ 3 มิ.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ระเบียบการติดฉลากประเทศแหล่งกำเนิดเนื้อและส่วนอื่นๆ ที่บริโภคได้ของโค ณ สถานที่จำหน่ายอาหาร

    1. เผยแพร่ 26 พ.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : อนุญาตให้ขยายเวลาการใช้และเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของ UV-treated baker’s yeast (Saccharomyces cerevisiae) ที่เป็นอาหารใหม่ (Novel food) ตาม Regulation 2017/2470

    1. เผยแพร่ 23 พ.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ระเบียบว่าด้วยการแสดงข้อความการกล่าวอ้าง “หวานน้อย”, “ไม่หวาน” หรือการแสดงข้อความการกล่าวอ้างความหวานอื่นๆ ในอาหารสำเร็จรูป

    1. เผยแพร่ 11 พ.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : ปรับปรุงค่า MRLs ของสารเคมีทางการเกษตร สารเจือปนในอาหารสัตว์ และยาสัตว์ในอาหาร(ปรับปรุง 20 พฤษภาคม 2565)

    1. เผยแพร่ 6 พ.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ข้อบังคับการติดฉลากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าบรรจุหีบห่อที่มีเนื้อหมูและส่วนที่บริโภคได้ของสุกร

    1. เผยแพร่ 25 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : อนุญาตให้จำหน่ายโปรตีนจากถั่วเขียว (Mung bean protein) เป็นอาหารใหม่ (Novel food) ตาม Regulation 2017/2470

    1. เผยแพร่ 21 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ระเบียบว่าด้วยอาหารในภาชนะบรรจุที่ได้รับการยกเว้นการแสดงฉลากโภชนาการ

    1. เผยแพร่ 11 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : คำแนะนำในการแสดงฉลากโภชนาการ (เพิ่มภาคผนวก 2)

    1. เผยแพร่ 8 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ประกาศยกเลิกวิธีการทดสอบวัตถุเจือปนอาหารชนิดสารให้ความหวาน

    1. เผยแพร่ 25 มี.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    Top download

    สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

    1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ
    3. ต้นฉบับกฎหมาย

    สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

    1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

    1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : วัตถุเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

    1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : สีเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 6 ก.ย. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ


    Links