FOOD LAW NEWS

    New Update


    ไต้หวันแก้ไขมาตรฐาน และขอบเขตการใช้ วัตถุเจือปนอาหารในอาหาร

           เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2564 สำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวัน (Taiwan’s Ministry of Health and Welfare’s Food and Drug Administration : TFDA) ได้ประกาศแก้ไขมาตรฐาน ข้อกำหนด ขอบเขตการใช้งาน และปริมาณสูงสุดที่ยอมให้ใช้ได้ของวัตถุเจือปนอาหารในอาหาร (Standards for Specification, Scope, Application and Limitation of Food Additives)  

              เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2564 สำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวัน (Taiwan’s Ministry of Health and Welfare’s Food and Drug Administration : TFDA) ได้ประกาศแก้ไขมาตรฐาน ข้อกำหนด ขอบเขตการใช้งาน และปริมาณสูงสุดที่ยอมให้ใช้ได้ของวัตถุเจือปนอาหารในอาหาร (Standards for Specification, Scope, Application and Limitation of Food Additives)  ในภาคผนวก 1 ข้อที่ 2 โดยมาตรฐานดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป  ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

    1. แก้ไขข้อกำหนด ขอบเขตการใช้งาน และปริมาณสูงสุดที่ยอมให้ใช้ได้ของวัตถุเจือปนอาหารในอาหารในหมวดที่ (3) สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants), (6) สารที่ทำให้ขึ้นฟู (leavening agents), (7) สารปรับปรุงคุณภาพ การหมัก และการผลิต (Food quality improvement, fermentation and food processing agents), (8) สารที่เพิ่มโภชนาการ (nutritional additives), (9) สี (colors), และ (10) สารแต่งกลิ่นรส (flavoring agents) ยกเว้น อาหารในกลุ่มนมสดและนมสเตอริไลซ์
    2. ปริมาณสูงสุดที่ยอมให้ใช้ได้ของวัตถุเจือปนอาหารจะต้องเป็นไปตามที่กำหนดในภาคผนวก 1 สามารถดาวน์โหลดมาตรฐาน ข้อกำหนด ขอบเขตการใช้งาน และปริมาณสูงสุดที่ยอมให้ใช้ได้ของวัตถุเจือปนอาหารในอาหาร (Standards for Specification, Scope, Application and Limitation of Food Additives) ของไต้หวัน ได้ที่ :

    https://www.fda.gov.tw/ENG/lawContent.aspx?cid=16&id=308#arrow-up-a

    ที่มา : Selerant. Taiwan Latest Amendment to Food Additive Regulation. https://resources.selerant.com/food-regulatory-news/taiwan-latest-amendment-to-food-additive-regulation.

    download PDF

    ทั้งหมด มี 564 รายการ

    กฎหมายทั้งหมด 1589 รายการ

    Last Updated

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสาร ergot sclerotia และ ergot alkaloids ในผลิตภัณฑ์อาหาร ใน Regulation 1881/2006

    1. เผยแพร่ 9 ก.ย. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขข้อกำหนดปริมาณตกค้างสูงสุดของสารตะกั่วในผลิตภัณฑ์อาหาร ใน Regulation 1881/2006

    1. เผยแพร่ 19 ส.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขข้อกำหนดปริมาณตกค้างสูงสุดของสารแคดเมียมในผลิตภัณฑ์อาหาร ใน Regulation 1881/2006

    1. เผยแพร่ 19 ส.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : มาตรฐานสุขาภิบาลสำหรับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใช้ในการผลิตอาหาร

    1. เผยแพร่ 12 ส.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขระเบียบ Regulation 2020/687 และ 2016/429 ปรับปรุงบัญชีรายชื่อโรคระบาดสำหรับมาตรการในการควบคุมและป้องกันโรคสัตว์

    1. เผยแพร่ 11 ส.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : กฎระเบียบว่าด้วยการจำกัดการใช้ฝักคูน (Cassia fistula L.)

    1. เผยแพร่ 26 ก.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขระเบียบ Regulation 2016/127 สำหรับข้อกำหนดสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในอาหารสูตรสำหรับทารกและสูตรต่อเนื่อง

    1. เผยแพร่ 21 ก.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : มาตรฐานปริมาณยาสัตว์ตกค้างสูงสุดในผลิตภัณฑ์อาหาร

    1. เผยแพร่ 12 ก.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขระเบียบ Regulation 2016/128 สำหรับข้อกำหนดสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในอาหารที่มีวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์เพื่อชดเชยความต้องการสารอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก

    1. เผยแพร่ 2 ก.ค. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ข้อบังคับสำหรับจำกัดการใช้และข้อกำหนดการติดฉลากของ 2′-fucosylactose ที่ผลิตโดย E.coli ดัดแปรพันธุกรรมเป็นส่วนผสมในอาหาร

    1. เผยแพร่ 26 มิ.ย. 2564
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    Top download

    สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

    1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ
    3. ต้นฉบับกฎหมาย

    สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

    1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

    1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : วัตถุเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

    1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : สีเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 6 ก.ย. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ


    Links