FOOD LAW NEWS

    New Update


    EU แก้ไขบัญชีรายชื่อสารกำจัดศัตรูพืชและสารเคมีอุตสาหกรรมอันตราย

    คณะกรรมาธิการยุโรปพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้ปรับแก้ไขบัญชีรายชื่อสารกำจัดศัตรูพืช (pesticides) และสารเคมีอุตสาหกรรม (industrial chemicals) รวมถึงพิกัดศุลกากรที่เกี่ยวข้องให้เป็นปัจจุบัน

    คณะกรรมาธิการยุโรปพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้ปรับแก้ไขบัญชีรายชื่อสารกำจัดศัตรูพืช (pesticides) และสารเคมีอุตสาหกรรม (industrial chemicals) รวมถึงพิกัดศุลกากรที่เกี่ยวข้องให้เป็นปัจจุบัน ดังนี้

    1. บัญชีรายชื่อสารเคมี (list of chemicals) แยกเป็น
      1. รายชื่อสารเคมีที่ต้องแจ้งขั้นตอนการส่งออก
      2. รายชื่อสารเคมีที่เข้าข่ายการแจ้งเตือน PIC (Prior Informed Consent)
      3. รายชื่อสารเคมีที่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอน PIC
    2. บัญชีรายชื่อสารเคมีหรือวัตถุที่ห้ามส่งออก (subject to export ban) ซึ่งรวมถึงสารมลพิษที่ตกค้างยาวนาน (Persistent Organic Pollutants: POPs) และสารเคมีอื่นๆ ภายใต้อนุสัญญาสตอกโฮล์ม

     

              ทั้งนี้กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในอีก 20 วัน หลังการประกาศ (ประกาศ ณ วันที่ 20 เมษายน 2565) และปรับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าวเพิ่มเติมได้ที่ :

    https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32022R0643&from=EN

     

    ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

    download PDF

    ทั้งหมด มี 598 รายการ

    EU แก้ไขบัญชีรายชื่อสารกำจัดศัตรูพืชและสารเคมีอุตส...

    คณะกรรมาธิการยุโรปพิ...

    EU เพิ่มโปรตีนจากถั่วเขียวเป็นอาหารใหม่ (Novel foo...

    เมื่อวันที่ 25 เมษาย...

    กฎหมายทั้งหมด 1630 รายการ

    Last Updated

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปรอท (Mercury) ในผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและเกลือ ใน Regulation 1881/2006

    1. เผยแพร่ 3 มิ.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : อนุญาตให้ขยายเวลาการใช้และเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของ UV-treated baker’s yeast (Saccharomyces cerevisiae) ที่เป็นอาหารใหม่ (Novel food) ตาม Regulation 2017/2470

    1. เผยแพร่ 23 พ.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : ปรับปรุงค่า MRLs ของสารเคมีทางการเกษตร สารเจือปนในอาหารสัตว์ และยาสัตว์ในอาหาร(ปรับปรุง 20 พฤษภาคม 2565)

    1. เผยแพร่ 6 พ.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ข้อบังคับการติดฉลากประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าบรรจุหีบห่อที่มีเนื้อหมูและส่วนที่บริโภคได้ของสุกร

    1. เผยแพร่ 25 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : อนุญาตให้จำหน่ายโปรตีนจากถั่วเขียว (Mung bean protein) เป็นอาหารใหม่ (Novel food) ตาม Regulation 2017/2470

    1. เผยแพร่ 21 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ระเบียบว่าด้วยอาหารในภาชนะบรรจุที่ได้รับการยกเว้นการแสดงฉลากโภชนาการ

    1. เผยแพร่ 11 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : คำแนะนำในการแสดงฉลากโภชนาการ (เพิ่มภาคผนวก 2)

    1. เผยแพร่ 8 เม.ย. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ไต้หวัน : ประกาศยกเลิกวิธีการทดสอบวัตถุเจือปนอาหารชนิดสารให้ความหวาน

    1. เผยแพร่ 25 มี.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ออสเตรเลีย : บัญชีแนบท้ายมาตรฐานลำดับที่ 9 การระบุคำแนะนำภาคบังคับ

    1. เผยแพร่ 15 มี.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    อินเดีย : คำชี้แจงเกี่ยวกับมาตรฐานของสารทดแทนนมสำหรับทารกที่แพ้ง่าย

    1. เผยแพร่ 10 มี.ค. 2565
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    Top download

    สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

    1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ
    3. ต้นฉบับกฎหมาย

    สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

    1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

    1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : วัตถุเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

    1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : สีเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 6 ก.ย. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ


    Links