สวัสดี

FOOD LAW NEWS

    New Update


    USDA ปรับปรุงข้อกำหนดใหม่สำหรับน้ำผลไม้แช่แข็ง

    เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2567 กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้ออกข้อกำหนดสินค้าที่ปรับปรุงใหม่สำหรับน้ำผลไม้แช่แข็ง รวมถึงข้อกำหนดด้านบรรจุภัณฑ์ การติดฉลาก และการผลิต ซึ่งถูกนำไปปฏิบัติแล้วในวันที่วางจำหน่าย

    เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2567 กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้ออกข้อกำหนดสินค้าที่ปรับปรุงใหม่สำหรับน้ำผลไม้แช่แข็ง รวมถึงข้อกำหนดด้านบรรจุภัณฑ์ การติดฉลาก และการผลิต ซึ่งถูกนำไปปฏิบัติแล้วในวันที่วางจำหน่าย โดยข้อกำหนดดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้

     

    ฤดูกาลในการผลิต

    ผลไม้สดทั้งหมดที่ใช้ทำน้ำผลไม้แช่แข็งจะต้องมาจากปีการเพาะปลูกปัจจุบัน เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่นในใบเสนอราคา (IFB) ตัวอย่างเช่น หากเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ลสดตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึง ตุลาคม 2567 ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแอปเปิ้ลดังกล่าวที่ส่งมอบตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2567 ถึงกรกฎาคม 2568 จะถือว่ามาจากปีการเพาะปลูก 2567

     

    การจัดส่ง

    น้ำผลไม้แช่แข็งจะต้องเก็บรักษา แปรรูป และขนส่งที่อุณหภูมิ 0 องศาฟาเรนไฮต์ หรือต่ำกว่า โดยน้ำผลไม้แช่แข็งที่มีอุณหภูมิเกินกว่านี้อาจถูกปฏิเสธการซื้อขาย

     

    ข้อมูลจำเพาะสินค้าแต่ละรายการ

    น้ำแอปเปิ้ลในขนาดบริโภคต่อคนที่ทำจากน้ำผลไม้เข้มข้นหรือน้ำผลไม้พาสเจอร์ไรส์ (น้ำผลไม้ NFC) จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด ดังนี้

    • น้ำแอปเปิ้ลจะต้องอยู่ในเกรด A  ตามมาตรฐานสำหรับเกรดน้ำแอปเปิ้ลกระป๋องสหรัฐอเมริกา (United States Standards for Grades of Canned Apple Juice)
    • ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะต้องมีวิตามินซี อย่างน้อย 30 มิลลิกรัม ต่อน้ำแอปเปิ้ล 100 มิลลิลิตร และต้องระบุปริมาตรของวิตามินซีบนฉลากให้ชัดเจน
    • ค่าความหวานของน้ำแอปเปิ้ลต้องมีขั้นต่ำที่ 11.0 องศาบริกซ์
    • บรรจุภัณฑ์ในการบรรจุน้ำแอปเปิ้ลต้องมีขนาด 4 ออนซ์
    • จำนวนบรรจุภัณฑ์น้ำแอปเปิ้ลต้องบรรจุ 96 ถ้วยต่อลัง
    • น้ำหนักสุทธิต้องไม่เกิน 24 ปอนด์ต่อลัง (หรือ 10.89 กิโลกรัม)
    • อายุการเก็บรักษาต้องไม่เกิน 6 เดือน หากเก็บไว้ที่อุณหภูมิแช่แข็ง 0 องศาฟาเรนไฮต์ หรือต่ำกว่า 10 วันหลังน้ำแข็งละลาย

     

    ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของข้อกำหนดใหม่สำหรับน้ำผลไม้แช่แข็งได้ที่

    https://www.ams.usda.gov/sites/default/files/media/CommoditySpecificationforFrozenFruitJuicesNovember2024.pdf

     

    ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

     

    download PDF

    ทั้งหมด มี 682 รายการ

    กฎหมายทั้งหมด 1709 รายการ

    Last Updated

    ญี่ปุ่น : ปรับปรุงรายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในบัญชี Existing Additives ปรับปรุง 5 กันยายน 2567

    1. เผยแพร่ 6 ก.ย. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารชนิด Tartaric acid และ tartrates (E 334 – E 337 และ E 354) ในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008 และ Regulation (EU) No 231/2012

    1. เผยแพร่ 21 ส.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อน Nickel ในอาหาร ใน Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 2 ส.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อน Nickel ในอาหาร ใน Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 2 ส.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขวันยื่นคำขอเพื่อกำหนดปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร ชนิด ergot sclerotia and ergot alkaloidsใน Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 24 ก.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขปริมาณตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร ในภาคผนวกของ Regulation 2023/915

    1. เผยแพร่ 5 ก.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : มาตรฐานนมข้นหวาน ปรับปรุง พ.ศ. 2566

    1. เผยแพร่ 21 มิ.ย. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : น้ำมันและไขมันสำหรับบริโภคชนิดอื่นๆ ที่ยังไม่มีกำหนดเป็นมาตรฐานเฉพาะ

    1. เผยแพร่ 6 มิ.ย. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : มาตรฐานสำหรับซอสพริก

    1. เผยแพร่ 22 พ.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : เพิ่มเติมรายชื่อสารแต่งกลิ่นรสอาหาร ในบัญชี Flavorings designated ปรับปรุง 15 มีนาคม 2567

    1. เผยแพร่ 6 พ.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    Top download

    สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

    1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ
    3. ต้นฉบับกฎหมาย

    ญี่ปุ่น : เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

    1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

    1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : วัตถุเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

    1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : สีเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 6 ก.ย. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สถาบันอาหาร

    อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

    2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

    Google map

    ติดต่อสอบถาม

    Email : fic@nfi.or.th
    หรือ Call center
    contact-img

    0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101