FOOD LAW NEWS

          New Update


          อินเดียประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม 46 ชนิด

          เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขระเบียบความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร) ครั้งที่ 17 ปี 2560 เรื่อง อนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม  46 ชนิด ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป

          เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขระเบียบความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร) ครั้งที่ 17 ปี 2560 เรื่อง อนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มเติม  46 ชนิด ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้

          Sub-regulation 3.2.1 after clause 15

          1. Beta-apo-8’-carotenal
          2.  Ethylester of Beta-apo-8'-carotenoic acid
          3. Titanium dioxide

          3.2.9 Preservatives

          1. Sodium benzoate
          2. Benzoic acid
          3. Potassium nitrate
          4. Sorbic acid
          5. Potassium nitrite
          6. Sodium propionate
          7. Sulphur dioxide

          3.2.10 Acidity regulator

          1. Ammonium hydrogen carbonate
          2. Trisodium citrate
          3. Fumaric acid
          4. L (+) - Tartaric acid
          5. Dicalcium phosphate
          6. Phosphoric Acid
          7. Citric Acid
          8. Malic acid
          9. Sodium Hydroxide

          3.2.11 Gelling agent or Thickener or stabilizer

          1. Sodium alginate
          2. Sodium Carboxymethyl Cellulose
          3. Sodium Carboxymethyl Cellulose, enzyme hydrolysed
          4. Agar
          5. Gum Arabic or Acacia Gum
          6. Tragacanth gum
          7. Gum Ghatti
          8. Calcium Alginate
          9. Alginic acid
          10. Guar Gum
          11. Gum Karaya
          12. Polyglycerol esters of fatty acids
          13. Polyglycerol Esters of Interesterified Ricinoleic Acid
          14. Glycerol Esters of Wood Rosin
          15. Pectin
          16. Carrageenan

          3.2.12 Antioxidants

          1. Butylated hydroxyanisole
          2. Dodecyl gallate
          3. Propyl gallate
          4. Octyl gallate
          5. Ascorbyl palmitate
          6. Sodium ascorbate

          3.2.13 Flavour enhancers

          1. Monosodium L-glutamate

          3.2.14 Glazing Agent

          1. Mineral Oil (low viscosity)
          2. Mineral Oil (High viscosity)

          3.2.15 Humectant or Wetting Agent or Dispersing Agent

          1. Propylene glycol
          2. Sorbitol

                    สามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fssai.gov.in/home/fss-legislation/notifications/ gazette-notification.html

           

          ที่มา :  Food Safety and Standards Authority of India. Gazette Notification on FSS (Food Products Standards and Food Additives) Seventeenth Amendment Regulations, 2017 related to adoption of vertical standards for food additives. http://www.fssai.gov.in/home/fss-legislation/notifications/gazette-notification.html. สืบค้นเมื่อ 6 ธันวาคม 2560.

          สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

          download PDF

          ทั้งหมด มี 383 รายการ

          Early Warning


          วิกฤตการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร (FOOD LOSS AND FOO...

          ปัจจุบันโลกอยู่ในสภา...

          จับตา FOOD SAFETY โลก ในปี 2017

          สถานการณ์ด้านความปลอ...

          กฎหมายทั้งหมด 1540 รายการ

          Last Updated

          โคเด็กซ์ : มาตรฐาน (ภูมิภาค) สำหรับซอสพริก

          1. เผยแพร่ 8 ม.ค. 2561
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          โคเด็กซ์ : คำแนะนำในการแสดงฉลากโภชนาการ

          1. เผยแพร่ 8 ม.ค. 2561
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อห้ามและข้อจำกัดสำหรับพืชและเห็ดรา

          1. เผยแพร่ 8 ม.ค. 2561
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : แก้ไขภาคผนวกของ Decision 2007/275/EC สำหรับรายชื่อสัตว์และผลิตภัณฑ์ (Animals and products) ที่ต้องควบคุมที่ด่านตรวจสอบสินค้านำเข้า

          1. เผยแพร่ 8 ม.ค. 2561
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : สารช่วยในกระบวนการผลิต

          1. เผยแพร่ 7 ธ.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          โคเด็กซ์ : มาตรฐาน (ภูมิภาค) สำหรับผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองไม่ผ่านการหมัก

          1. เผยแพร่ 7 ธ.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          เวียดนาม : มาตรฐานเนื้อปลาสวายแช่แข็ง

          1.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : อาหารสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะทางการแพทย์

          1. เผยแพร่ 7 พ.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ญี่ปุ่น : มาตรฐานการใช้วัตถุเจือปนอาหาร

          1. เผยแพร่ 30 ต.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : สารปนเปื้อนและสารพิษตามธรรมชาติ

          1. เผยแพร่ 30 ต.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          Top download

          สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

          1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ

          โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

          1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

          1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ
          3. ต้นฉบับกฎหมาย

          ญี่ปุ่น : JP: เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

          1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

          1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

          1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ
          3. ต้นฉบับกฎหมาย

          สหรัฐอเมริกา : USA: การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

          1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหรัฐอเมริกา : USA : วัตถุเจือปนอาหาร

          1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหรัฐอเมริกา : USA: กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

          1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
          2. สรุปสาระสำคัญ

          ไทย : สารพิษตกค้าง: ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด

          1. , เผยแพร่ 12 ต.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ


          Links