FOOD LAW NEWS

          New Update


          อินเดียกำหนดมาตรฐานเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสที่ไม่อัดก๊าซ (Non- Carbonated) และไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-Alcoholic)

          เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ประกาศระเบียบความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร) เรื่อง กำหนดมาตรฐานเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสที่ไม่อัดก๊าซและไม่มีแอลกอฮอล์ (non-alcoholic-carbonated beverages) 

                    เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ประกาศระเบียบความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร) เรื่อง กำหนดมาตรฐานเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสที่ไม่อัดก๊าซและไม่มีแอลกอฮอล์ (non-alcoholic-carbonated beverages) เช่น น้ำปรุงแต่งกลิ่นรส น้ำสมุนไพร เป็นต้น ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ประกาศใน Official Gazette (ประกาศ ณ วันที่ 20 กันยายน 2560) โดยมีรายละเอียด ดังนี้

          1. กำหนดมาตรฐานทั่วไปและมาตรฐานทางจุลชีววิทยาตามลักษณะเฉพาะของเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสไม่อัดก๊าซและไม่มีแอลกอฮอล์ (non-carbonated, non-alcoholic water based beverages) ตามตารางด้านล่างนี้

          2. ครอบคลุมถึงเครื่องดื่มใหม่ (Novel food) รวมไปถึงน้ำปรุงแต่งกลิ่นรส น้ำสมุนไพร และอื่น ๆ

          3. อนุญาตให้ใช้สารสกัดจากผักและผลไม้ สมุนไพร เครื่องเทศ เกลือ และสารทดแทนเกลือ นอกเหนือจากน้ำตาล และสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น น้ำผึ้ง เด็กโตรส โมโนไฮเดรต (Dextrose Monohydrate) เป็นต้น และสารปรุงแต่งกลิ่นรส เพื่อขยายขอบเขตของมาตรฐานและกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรม

          4. อนุญาตให้เติมคาเฟอีนในเครื่องดื่มข้างต้นได้ไม่เกิน 145 ppm.

          5. อนุญาตให้ใช้สมุนไพรในอาหารเฉพาะที่กำหนดในระเบียบความปลอดภัยอาหารและมาตรฐาน ปี 2016 อาหารเสริม (Health Supplements), โภชนเภสัช (Nutraceuticals), อาหารที่มีวัตถุประสงค์เฉพาะ (Food for Special Dietary Use), อาหารควบคุมพิเศษทางการแพทย์ (Food for Special Medical Purpose), ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ (Functional Food) และอาหารใหม่ (Novel Food) อาหารที่นอกเหนือจากที่กล่าวมานี้ต้องมีการศึกษาข้อมูลความเป็นพิษก่อนการใช้สมุนไพรในเครื่องดื่ม และต้องไม่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทตามที่ระบุไว้ในตารางพระราชบัญญัติยาเสพติดและสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท (The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances Act, 1985 (61 of 1985)) และที่ระบุไว้ในตาราง E และ E1 ของข้อบังคับยาและเครื่องสำอาง (Drugs and Cosmetics Rules, 1945)

          ที่มา : Food Safety and Standards Authority of India. Standards relating to Non-carbonated Water Based Beverages (Non-Alcoholic). http://www.fssai.gov.in/. สืบค้นเมื่อ 19 กันยายน 2560.

          สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

          download PDF

          ทั้งหมด มี 372 รายการ

          Early Warning


          วิกฤตการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร (FOOD LOSS AND FOO...

          ปัจจุบันโลกอยู่ในสภา...

          จับตา FOOD SAFETY โลก ในปี 2017

          สถานการณ์ด้านความปลอ...

          กฎหมายทั้งหมด 1533 รายการ

          Last Updated

          ออสเตรเลีย : วิตามินและแร่ธาตุในอาหาร

          1. เผยแพร่ 9 ต.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : เพิ่มเติมระเบียบ Regulation 2073/2005 สำหรับเกณฑ์จุลินทรีย์ของ Campylobacter ในสินค้าไก่แปรรูป (Broiler carcases)

          1. เผยแพร่ 25 ก.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : มาตรฐานวัตถุเจือปนอาหาร

          1. เผยแพร่ 25 ก.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : เกณฑ์ทางจุลชีววิทยาในอาหาร

          1. เผยแพร่ 25 ก.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          จีน : มาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติ: อาหาร เพื่อสุขภาพ

          1. เผยแพร่ 9 ส.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : นมและผลิตภัณฑ์นม (Milk and milk products) ต้องมาจากน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

          1. เผยแพร่ 9 ส.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูลโภชนาการ

          1. เผยแพร่ 8 ส.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          จีน : มาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติ: หลักเกณฑ์ทั่วไปของอาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์

          1. เผยแพร่ 27 ก.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : เพิ่มเติมข้อกำหนดการใช้ Silicon dioxide (E 551) ใน Potassium nitrate (E 252) ตามภาคผนวก 3 ของ Regulation 1333/2008

          1. เผยแพร่ 27 ก.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : เพิ่มเติมข้อกำหนดการใช้ Potassium carbonate (E 501) กับผลไม้ตัดแต่งและปอกเปลือก ตามภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

          1. เผยแพร่ 27 ก.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          Top download

          สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

          1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ

          โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

          1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

          1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ
          3. ต้นฉบับกฎหมาย

          ญี่ปุ่น : JP: เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

          1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

          1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

          1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ
          3. ต้นฉบับกฎหมาย

          สหรัฐอเมริกา : USA: การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

          1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหรัฐอเมริกา : USA : วัตถุเจือปนอาหาร

          1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหรัฐอเมริกา : USA: กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

          1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
          2. สรุปสาระสำคัญ

          ไทย : สารพิษตกค้าง: ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด

          1. , เผยแพร่ 12 ต.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ


          Links