FOOD LAW NEWS

          New Update


          จีน ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด

          เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด ได้แก่ Shea butter,   Sialic acid และ Zeaxanthin เป็นต้น 

                  เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด ได้แก่ Shea butter, Sialic acid และ Zeaxanthin เป็นต้น การใช้วัตถุดิบใหม่ ๆ เหล่านี้ต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดซึ่ง Shea butter เป็นน้ำมันที่รับประทานได้ทั่วไปในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก แม้จะมีการนำมาใช้ในเครื่องสำอางในประเทศจีน แต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในอาหาร ตามประกาศล่าสุด Shea butter จะถูกระบุว่าเป็นวัตถุดิบอาหารใหม่และสามารถใช้กับช็อกโกแลต ลูกกวาด ไอศกรีม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ น้ำมันทอด ไม่รวมอาหารทารก โดยมีรายละเอียดของวัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด ดังนี้

          ลำดับ

          ชื่อวัตถุดิบ

          ข้อมูลเบื้องต้น

          1

          Shea butter

          • ขอบเขตการใช้งาน : ช็อกโกแลต ลูกกวาด ไอศกรีม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ และน้ำมันทอด ไม่รวมอาหารทารก

          2

          Zeaxanthin

          • ขอบเขตการใช้งาน : ไม่รวมอาหารสำหรับทารก
          • ปริมาณ: ≤ 4 มิลลิกรัม/วัน (คำนวณจาก zeaxanthin)

          3

          Borojo powder

          • ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกซึ่งจะมีข้อความกำกับอยู่บนฉลากและข้อกำหนดของจีน
          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 30 กรัม/วัน

          4

          Sialic acid

          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 500 มิลลิกรัม/วัน

          5

          Cis-15-Tetracosenoic acid

          • ขอบเขตการใช้งาน: น้ำมันบริโภค ไขมันและผลิตภัณฑ์ไขมันอิ่มตัว เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์นมลูกกวาด อาหารสำเร็จรูป
          • ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกซึ่งจะมีข้อความกำกับอยู่บนฉลากและข้อกำหนดของจีน
          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 300 มิลลิกรัม/วัน

          6

          Aqueous Extract of Seed of Broccoli

          • ขอบเขตการใช้งาน : ไม่รวมอาหารสำหรับทารก
          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 1.8 กรัม/วัน

          7

          Rice bran fatty alcohol

          • ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกและสตรีมีครรภ์ซึ่งจะมีข้อความกำกับอยู่บนฉลากและข้อกำหนดของจีน
          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 300 มิลลิกรัม/วัน

          8

          Gamma-linolenic acid oil

          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 6 กรัม/วัน

          9

          Calcium β-hydroxy- β-methylbutyrate (CaHMB)

          • ขอบเขตการใช้งาน : เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นมและผลิตภัณฑ์จากนม ผลิตภัณฑ์จากโกโก้ ช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์จากช็อกโกแลต ลูกกวาด ขนมเบเกอรี่ อาหารเสริมสำหรับนักกีฬา และอาหารทางการแพทย์เฉพาะทาง
          • ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกและสตรีมีครรภ์ซึ่งจะมีข้อความกำกับอยู่บนฉลากและข้อกำหนดของจีน
          • ปริมาณที่แนะนำ: ≤ 3 กรัม/วัน

          10

          Lithocarpus litseifolius folium

          • ไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกซึ่งจะมีข้อความกำกับอยู่ในฉลากและข้อกำหนดของจีน
          • ปริมาณที่แนะนำ : ≤10 กรัม/วัน
           
          ที่มา :
          1. Chemical Inspection and Regulation Service(CIRS) Limited. NHFPC Approved 10 Kinds of New Food Raw Materials in China. http://www.cirs-reach.com/news-and-articles/NHFPC-Approved-10-Kinds-of-New-Food-Raw-Materials-in-China.html.
          2. Chemlinked. 10 New Food Raw Materials Including Shea Butter Were Approved in China. https://food.chemlinked.com/news/food-news/10-new-food-raw-materials-including-shea-butter-were-approved-china.

          สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

          download PDF

          ทั้งหมด มี 362 รายการ

          จีน ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุดิบใหม่ 10 ชนิด

          เมื่อวันที่ 31 พฤษภา...

          Early Warning


          วิกฤตการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร (FOOD LOSS AND FOO...

          ปัจจุบันโลกอยู่ในสภา...

          จับตา FOOD SAFETY โลก ในปี 2017

          สถานการณ์ด้านความปลอ...

          กฎหมายทั้งหมด 1525 รายการ

          Last Updated

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล – การแสดงฉลากประเทศแหล่งกำเนิด

          1. เผยแพร่ 18 ก.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล – การแสดงส่วนผสมและส่วนประกอบของอาหาร

          1. เผยแพร่ 27 มิ.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล – การบ่งชี้อาหาร

          1. เผยแพร่ 27 มิ.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล – การแสดงวิธีใช้และการเก็บรักษา

          1. เผยแพร่ 13 มิ.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : แก้ไขระเบียบ Regulation 10/2011 สำหรับวัสดุและ บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้สัมผัสอาหาร

          1. เผยแพร่ 13 มิ.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล - การแสดงรายการส่วนผสม

          1. เผยแพร่ 23 พ.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล – การแสดงวันที่ของอาหารที่วางจำหน่าย

          1. เผยแพร่ 23 พ.ค. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูลโภชนาการ

          1. เผยแพร่ 24 เม.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          โคเด็กซ์ : คำแนะนำสำหรับการใช้สารแต่งกลิ่นรส

          1. เผยแพร่ 24 เม.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          ออสเตรเลีย : ข้อกำหนดการแสดงข้อมูล - การแสดงคำเตือนและคำแนะนำ

          1. เผยแพร่ 24 เม.ย. 2560
          2.   สรุปสาระสำคัญ

          Top download

          สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

          1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ

          โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

          1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

          1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ
          3. ต้นฉบับกฎหมาย

          ญี่ปุ่น : JP: เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

          1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

          1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

          1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ
          3. ต้นฉบับกฎหมาย

          สหรัฐอเมริกา : USA: การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

          1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหรัฐอเมริกา : USA : วัตถุเจือปนอาหาร

          1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
          2. สรุปสาระสำคัญ

          สหรัฐอเมริกา : USA: กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

          1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
          2. สรุปสาระสำคัญ

          ไทย : สารพิษตกค้าง: ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด

          1. , เผยแพร่ 12 ต.ค. 2555
          2. สรุปสาระสำคัญ


          Links