สวัสดี

Hot issue

ทั้งหมดมี 29 รายการ

...
พร้อมหรือยัง สำหรับ High season ฤดูกาลทุเรียนปีนี้

ผลไม้ไทยหลายรายการได้รับความนิยมเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคในต่างประเทศ ทำให้ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ การส่งออกผลไม้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ในปี 2565...

กุมภาพันธ์ 2566

...
ผู้บริโภคชาวจีนหลังโควิด-19 เปลี่ยนไปอย่างไร

รัฐบาลจีนได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ทั่วประเทศหลังบังคับใช้มาตรการที่เข้มข้นมาอย่างต่อเนื่องถึงสามปี โดยอนุญาตให้ประชาชนเดินทางออกนอกประเท...

ธันวาคม 2565

...
Soft power อาหารไทย เดินอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ในช่วงที่ผ่านมา อาหารไทยเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก เมนูอาหารไทยหลากหลายเมนูถูกจัดอันดับให้เป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากผู้คนทั่วโลก ไม่ว่...

พฤศจิกายน 2565

...
ทุเรียนไทย…อยากไปไกลต้องกระจายความเสี่ยง

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทุเรียนกลายเป็นสินค้าอาหารส่งออกอันดับต้นๆ ของไทย ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความต้องการทุเรียนที่...

กรกฎาคม 2565

...
ส่งออกอาหารเวียดนาม vs ไทย กลุ่มไหนปัง กลุ่มไหนพัง

เวียดนามและไทยต่างเป็นหุ้นส่วนการค้าในระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งทั้งสองประเทศต่างมีอุตสาหกรรมอาหารที่มีศักยภาพ สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชาติ และนำความ...

มิถุนายน 2565

...
ประเทศไทยกับการรับมือวิกฤตอาหารโลก

วิกฤติอาหารรอบนี้ มีลักษณะอย่างไร วิกฤติอาหารที่เกิดขึ้นในรอบบนี้ คือ สถานการณ์ที่ “ผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารหลายรายการลดลง ราคาปรับตัวสูงขึ้นมา...

พฤษภาคม 2565

...
เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี ... ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารไทย

สาเหตุที่เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่า ในเดือนเมษายน 2565 เงินเยนญี่ปุ่นเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าไปอยู่ที่ 127.5 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินเยนญี่ปุ่นเที...

เมษายน 2565

...
อุตสาหกรรมอาหารไทย...ปรับตัวอย่างไรในยุคเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อ (Inflation) หรือภาวะเงินเฟ้อ หมายถึง ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการโดยทั่วไปเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งหากเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นมากจะกระทบต่อฐานะและคว...

มีนาคม 2565

...
ผลกระทบอุตสาหกรรมอาหารไทยจากการที่นานาชาติคว่ำบาตรรัสเซีย กรณีรุกรานยูเครน

ผลพวงจากการใช้กองกำลังบุกยูเครนของรัสเซีย ทำให้นานาชาติต่างทยอยออกมาตรการคว่ำบาตรทางการรัสเซียอย่างต่อเนื่อง โดยสหรัฐอเมริกาห้ามส่งออกเทคโนโลยีและอุปก...

กุมภาพันธ์ 2565

...
เรื่องของ “หมู” ที่ไม่หมู

ทำไม...หมูราคาแพง ปัจจุบันประเทศไทยมีการเลี้ยงสุกรในระบบราว 18.5 ล้านตัว หรือราว 1.5 ล้านตัน สุกรหรือหมูที่ผลิตได้ใช้บริโภคภายในประเทศเป็นหลักประมา...

มกราคม 2565

...
คาดส่งออกอาหารปี 64 ทำ New high ... ลุ้นปี 65 New high ต่อเนื่อง

คาดส่งออกอาหารปี 64 ทำ New high ในปี 2564 ประมาณการว่าการส่งออกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ เนื่องจากความกังวลโควิด-19 คลายตัวลง ประเทศคู่...

ธันวาคม 2564

...
Plant-based food ผลักดันไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)

ทั่วโลกต่างมุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ตามแนวทางของสหประชาชาติ ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมั...

ธันวาคม 2564

...
4 เทรนด์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์

อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ของไทย กำลังอยู่ในช่วงของความท้ายทายจากความเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน ทั้งในฝั่งอุปทาน หรือด้านการผลิตที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยเพิ่ม...

พฤษภาคม 2561

...
อุตสาหกรรมไก่ไทยได้อะไรจากการที่จีนเข้ามารับรองโรงงาน

ในวันที่ 28 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ทางการไทยและจีนร่วมกันปล่อยตู้คอนเทรนเนอร์บรรจุผลิตภัณฑ์ไก่สดแช่แข็งเที่ยวปฐมฤกษ์ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยออกจากท...

มีนาคม 2561

...
อุตสาหกรรมอาหารไทยกับอาหารอนาคต (Future food)

ขณะที่กลุ่มอาหารและเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ (Functional Foods and Drink) เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากอาหารเกษตรอินทรีย์และมีอัตราเติบโตที่ต่ำกว่า โดย...

มกราคม 2561

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527