สวัสดี

Hot issue

เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี ... ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารไทย

เมษายน 2565

รายละเอียด :

สาเหตุที่เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่า
ในเดือนเมษายน 2565 เงินเยนญี่ปุ่นเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าไปอยู่ที่ 127.5 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินเยนญี่ปุ่นเทียบกับเงินบาทอ่อนค่าไปอยู่ที่ 3.80 เยนต่อบาท หรือ 26.32 บาทต่อ 100 เยน อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักประมาณร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับต้นปี ซึ่งเป็นระดับค่าเงินเยนที่อ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 20 ปีเศษ

การทรุดตัวลงอย่างหนักของเงินเยนญี่ปุ่น เกิดจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) มีนโยบายเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงสุดในรอบ 40 ปี สวนทางกับธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวจากผลกระทบของโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ช่องว่างอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ และญี่ปุ่นกว้างขึ้น นักลงทุนจึงแห่เทขายเงินเยนอย่างหนัก เนื่องจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ได้กระตุ้นให้นักลงทุนลดการถือครองเงินเยนและหันไปซื้อดอลลาร์ที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า

ที่ผ่านมา บทบาทของค่าเงินเยนมีความสำคัญกับทิศทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ 1990–2010 ที่เงินเยนแข็งค่า ทำให้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นได้ย้ายฐานการผลิตและหันเหการลงทุนไปสู่ต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งประเทศไทยและอีกหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียนได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ จากสถานการณ์ดังกล่าว

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527