สวัสดี

คาร์บอนมอนอกไซด์ในผลิตภัณฑ์ทูน่า

รายงานจากสํานักข่าวต่างประเทศในเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบการใช้ คาร์บอนมอนอกไซด์(Carbon Monoxide: CO) ในผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าทั้งชนิดแช่ เย็นและแช่แข็ง โดยเฉพาะการใช้พ่นลงบนชิ้นทูน่าสดเพื่อรักษาสีแดงของทูน่าให้มี ลักษณะคงความสดอยู่เสมอ ทั้งนี้คาร์บอนมอนอกไซด์เป็นก๊าซที่มีพิษอย่างรุนแรง ต่อระบบทางเดินหายใจซึ่งการนํามาใช้กับอาหารยังคงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

การนําคาร์บอนนอนอกไซด์มาใช้กับผลิตภัณฑ์ทูน่าจะใช้วิธีพ่นลงบนผิว ของชิ้นปลา อาจเรียกได้ว่าเป็นกระบวนการรมควันโดยสารไร้กลิ่นรส (Tasteless smoke) นั่นเอง ผลของกระบวนการนี้จะทําให้สีแดงสดของเนื้อปลายังคงอยู่โดยไม่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิหรือระยะเวลาการเก็บรักษา ซึ่งมีผลอย่างมากต่อคุณภาพ ของเนื้อปลาและราคาในการจําหน่ายที่สูงขึ้น โดยเฉพาะสีที่มีลักษณะคล้ายสีแดงของเชอร์รี่หรือ cherry-red fresh ซึ่งเป็นเนื้อปลาที่มีราคาสูงสําหรับการผลิตเป็นซูชิ(Sushi bar) สาเหตุที่มีการนําคาร์บอนมอนอกไซด์มาใช้กับการผลิตทูน่าสดเนื่องจากการเปลี่ยนสีของเนื้อโดย ปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในไมโอโกลบินของเนื้อปลา โดยมีกระบวนการดังนี้

download PDF

Related Articles

เทรนด์ฉลากอาหารบ่งชี้ด้านสุขภาพโลก WORLD NUTRITIVE & HEALTHIER LABEL TREND

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาน้ำหนักเกิน โรคอ้วน (Obesity) และโรคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ห...

แนวโน้มฉลากอาหารของสหภาพยุโรป ภายใต้กลยุทธ์ Farm to Fork (F2F)

นางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน (Ursula von der Leyen) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ประกาศแผนนโยบาย European Green Deal หรือ “ข้อตกลงยุโรปสีเขียว&rdq...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527