สวัสดี

Technology & Innovation

เหตุใดคาร์กิลล์จึงกระจายการลงทุนด้านโปรตีน

มีนาคม 2567

รายละเอียด :

ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารเกษตร Cargill ลงทุนทั่วทุกด้านของการผลิตโปรตีน ตั้งแต่การผลิตปศุสัตว์แบบดั้งเดิม ไปจนถึงเนื้อสัตว์ที่เพาะใน Lab และเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ 

คาร์กิลล์ยังคงกระจายพอร์ตโฟลิโอของตนอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และตอนนี้ให้ความสนใจการผลิตโปรตีนในเกือบทุกรูปแบบแล้ว ไม่ว่าจะทำจากสัตว์ พืช หรือจุลินทรีย์ เชื่อว่าความต้องการโปรตีนยังคงอยู่ และเป็นกลุ่มเกษตรอาหารหลัก

แหล่งโปรตีนใดที่คาร์กิลล์วางเดิมพันไว้สูง และเหตุใดกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลายจึงมีความสำคัญสำหรับหนึ่งในผู้ผลิตเนื้อสัตว์รายใหญ่ที่สุดของอเมริกา

 

คาร์กิลล์เดิมพันโปรตีนจากสัตว์: ‘เนื้อสัตว์จะไม่หายไป

เมื่อประชากรโลกเพิ่มมากขึ้น ความต้องการโปรตีนก็เพิ่มมากขึ้น ตามการประมาณการของ FAO ความต้องการโปรตีนทั่วโลกคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 135% ภายในปี 2593 สำหรับคาร์กิลล์ ความต้องการโปรตีนส่วนใหญ่ทั่วโลกนี้จะยังคงได้รับจากเนื้อสัตว์ทั่วไปต่อไป “เราไม่เชื่อว่าโปรตีนจากสัตว์จะหายไป แต่จะถูกเสริมด้วยโปรตีนจากพืชหรือจุลินทรีย์มากขึ้น” Geert Maesmans ผู้นำนวัตกรรมด้านสุขภาพและโภชนาการของ Cargill Food Solutions กล่าวกับ FoodNavigator

คาร์กิลล์เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในด้านเนื้อวัวและสัตว์ปีก โดยผลิตวัวมากกว่าแปดล้านตัว และผลิตเนื้อวัวและผลพลอยได้เกือบแปดพันล้านปอนด์ในอเมริกาเหนือทุกปี

“เรายังคงลงทุนใน [โปรตีนที่แตกต่างกัน] เพราะในขณะที่ประชากรโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการโปรตีนที่เพิ่มขึ้นนั้นก็จะไม่หายไป”

 

การลงทุนในโปรตีนทางเลือกท่ามกลาง 'กระแส' ของเนื้อสัตว์จากพืช

แม้คาร์กิลล์ยังคงผูกติดอยู่กับการผลิตเนื้อสัตว์แบบเดิมๆ คาร์กิลล์ก็เป็นผู้เล่นระดับโลกในตลาดโปรตีนจากพืชเช่นกัน ปี 2566 เป็นปีที่ผู้คนตระหนักว่าต้องคำนึงถึงความสมดุลระหว่างคุณภาพ ความสามารถในการจ่ายได้ และความพร้อมจำหน่าย  เนื่องจาก 'กระแสความต้องการ' ที่ส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทั้งหมด หมวดหมู่นี้จึง 'มีการกลับมาที่ช้ากว่า' มากกว่าที่บางคนคาดไว้ Maesmans กล่าวต่อ

ความสามารถในการจ่ายได้เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะในปีที่ผ่านมา โดยวิกฤติค่าครองชีพทำให้เงินในกระเป๋าของผู้บริโภคตึงตัวขึ้น ผู้นำด้านนวัตกรรมรายนี้คาดว่าภาคส่วนที่ใช้พืชเป็น 'หนทางยังอีกยาวไกล' ก่อนที่จะบรรลุความเท่าเทียมกันด้านราคากับอุตสาหกรรมที่ 'เติบโตเต็มที่' เช่น เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นม

วิกฤตค่าครองชีพควบคู่ไปกับการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานได้กระตุ้นให้เกิดผลกระทบต่อผู้คนและราคา Maesmans เชื่อ แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิด 'การชะลอตัว' บ้าง แต่เขาเชื่อว่า 'แนวโน้มยังคงอยู่'

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527