สวัสดี

Technology & Innovation

สหรัฐฯ บูรณาการหน่วยงานสามฝ่ายจัดทำร่างยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร ฉบับใหม่

ธันวาคม 2566

รายละเอียด :

กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ได้ร่วมกันเผยแพร่ร่างยุทธศาสตร์แห่งชาติเพื่อลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร และการรีไซเคิลขยะอินทรีย์ ฉบับร่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2566 ที่จะประกาศใช้จริงในปี พ.ศ. 2567 ซึ่งยุทธศาสตร์ดังกล่าวเป็นการบูรณาการการดำเนินการตามภารกิจของหน่วยงานทั้งสามฝ่าย เพื่อป้องกันการสูญเสียอาหารและขยะอาหารเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากอาหารเหลือทิ้ง รวมถึงผลกระทบที่มีต่อสภาพภูมิอากาศ

“การสูญเสียอาหารและขยะอาหารเป็นความท้าทายอย่างแท้จริงต่อการเกษตร อาหาร และสภาพภูมิอากาศ เพื่อที่จะจัดการกับปัญหานี้ เราจำเป็นต้องสร้างระบบอาหารที่มีความยืดหยุ่นและลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ รวมถึงต้องค้นหาแนวทางดำเนินการแก้ไขปัญหาเชิงนวัตกรรม ซึ่งความพยายามร่วมกันระหว่าง USDA, EPA และ FDA จะส่งเสริมการบูรณาการการดำเนินงานระหว่างหน่วยงาน และเป็นขั้นตอนสำคัญในการป้องกันการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร เพิ่มการรีไซเคิลขยะอินทรีย์ และส่งเสริมโอกาสทางเศรษฐกิจ” นาย Tom Vilsack รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 28 หรือ COP28 ที่จัดขึ้นในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 12 ธ.ค. 2566

ร่างยุทธศาสตร์ชาติเพื่อลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหารฯ กำหนดวัตถุประสงค์ 4 ประการ คือ (1) ป้องกันการสูญเสียอาหาร (Preventing the loss of food where possible) (2) ป้องกันการเกิดขยะอาหาร (Preventing the waste of food where possible) (3) เพิ่มอัตราการรีไซเคิลขยะอินทรีย์ (Increasing the recycling rate for all organic waste) และ (4) สนับสนุนนโยบายที่จูงใจและส่งเสริมการลดการสูญเสียอาหาร การป้องกันการเกิดขยะอาหาร และการรีไซเคิลขยะอินทรีย์ (Supporting policies that incentivize and encourage food loss, waste prevention and organics recycling) หากสามารถดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ 4 ประการ ควบคู่ไปกับกิจกรรมตามภารกิจของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จะถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของสหรัฐฯ ในการลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร 66 ล้านตันลดลงร้อยละ 50 ภายในปี พ.ศ. 2573

สำหรับแนวทางการพัฒนาเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ 4 ประการ สรุปได้ดังนี้

วัตถุประสงค์แรก มุ่งเน้นที่การป้องกันการสูญเสียอาหาร โดยมุ่งเน้นที่ภาคการผลิตและการจัดจำหน่ายในห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ จำเป็นต้องดำเนินนโยบายเพื่อให้มีเปอร์เซ็นต์การใช้อาหารที่ผลิตในอัตราที่สูงขึ้น โดยอ้างถึงการประมาณการว่ามูลค่าการสูญเสียอาหารและขยะอาหารส่วนเกินอยู่ที่ 444 พันล้านดอลลาร์ในปี พ.ศ. 2564 แนวทางการดำเนินงาน เช่น การรับซื้อพืชผลทั้งผล การพัฒนาระบบจัดเก็บผลผลิตในฟาร์ม การนำขยะกลับมาใช้ใหม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่เกษตรกรรม การลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งและการจัดการ นอกจากนี้ USDA จะดำเนินการให้ทุนสนับสนุนการวิจัยรูปแบบบรรจุภัณฑ์โดยใช้วัสดุหมุนเวียนที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา กำจัดเชื้อโรค และป้องกันการสูญเสียอาหาร

วัตถุประสงค์ที่สอง มุ่งเน้นที่การลดขยะอาหารในหมู่ผู้บริโภค ผู้ค้าปลีก และธุรกิจบริการด้านอาหาร ซึ่งคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของการสูญเสียอาหารและขยะอาหารในสหรัฐฯ แนวทางการดำเนินการมีตั้งแต่การให้ความรู้และสร้างความตระหนักแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับขยะอาหาร การลงทุนในการวิจัยพฤติกรรมที่ทำให้เกิดขยะอาหาร การขยายโครงการบริจาคอาหาร และการพัฒนาโซลูชันการจัดการขยะอาหารต้นทางผ่านความร่วมมือของภาคเอกชน

วัตถุประสงค์ที่สาม มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการรีไซเคิลขยะอินทรีย์ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ภายใต้ข้อเสนอดังกล่าว หน่วยงานต่าง ๆ ผ่านการลงทุนของภาครัฐเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานการรีไซเคิลขยะอินทรีย์ที่ครอบคลุม ขยายตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ขยะอินทรีย์รีไซเคิล และจัดการกับข้อกังวลเรื่องการปนเปื้อนในกระบวนการรีไซเคิล

วัตถุประสงค์สุดท้ายของยุทธศาสตร์ คือการสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจหมุนเวียนทั้งในระดับนานาชาติและในประเทศ ผ่านการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคแก่หน่วยงานปฏิบัติ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและช่วยลดอุปสรรคในการรีไซเคิลแก่หน่วยงานในภาคส่วนต่าง ๆ

ทั้งนี้ ทางการสหรัฐฯ ได้เปิดให้แสดงความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับร่างยุทธศาสตร์ดังกล่าวภายในระยะเวลา 30 วัน นับจากวันที่ 5 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป

ที่มา : https://www.foodbusinessnews.net/articles/25169-new-fda-draft-strategy-targets-food-waste สืบค้นเมื่อ 16 ธันวาคม 2566.

https://www.thepacker.com/news/sustainability/usda-epa-and-fda-propose-strategy-reduce-food-waste สืบค้นเมื่อ 16 ธันวาคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527