สวัสดี

Technology & Innovation

สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารสร้างฟิล์มห่อหุ้มอาหารจากพืชที่รับประทานได้

สิงหาคม 2566

รายละเอียด :

ฟู้ดเบอร์รี่ได้พัฒนาสารเคลือบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเปลือกผลไม้ ซึ่งสามารถยืดอายุการเก็บรักษาอาหารที่มีความชื้นสูง เช่น ไอศกรีม หรือฮัมมูส

ต้องขอบคุณธรรมชาติที่ทำให้ผักและผลไม้มี "เปลือก" ซึ่งช่วยปกป้องเนื้อภายในที่บอบบางไม่ให้แห้งและเน่าเปื่อย

 

Foodberry สตาร์ทอัพในบอสตันเลียนแบบการทำงานของธรรมชาติโดยการสร้างฟิล์มสำหรับอาหาร เช่น ฮัมมูส กาแฟ ไอศกรีม โยเกิร์ต เนยถั่ว และเยลลี่ โดยใช้หลักการออกแบบและเคมีธรรมชาติที่พบเช่นเดียวกับในเปลือกผลไม้

 

CEO Marty Kolewe กำลังศึกษาหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ศาสตราจารย์ David Edwards ของเขาได้นำเสนอแนวคิดของการวิศวกรรมย้อนกลับจากเปลือกผลไม้เพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ที่รับประทานได้ ทั้งคู่ได้ร่วมก่อตั้ง Incredible Foods ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Foodberry

บริษัทมีสิทธิบัตรมากกว่า 20 รายการเกี่ยวกับเมมเบรนเหล่านี้ และเมื่อเร็วๆ นี้ Kolewe บอกกับ Axios ว่าพวกเขาวางแผนที่จะปิดการระดมทุน Series A มูลค่า 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในสิ้นปี 2566

 

โดย Foodberry ได้ร่วมงานกับบริษัทอย่าง NadaMoo แล้ว และ Keji สำหรับผลิตภัณฑ์ไอศกรีมและโยเกิร์ต บริษัทกำลังมองหาพันธมิตรกับแบรนด์ต่างๆ มากขึ้นเพื่อพัฒนารูปแบบอาหารใหม่ๆ บริษัทได้จัดแสดงสินค้าในงาน New York Summer Fancy Food Show ซึ่งประกอบด้วยเนยถั่วห่อด้วยราสเบอร์รี่เคลือบ และโยเกิร์ตในเปลือกบลูเบอร์รี่

เปลือกผักและผลไม้หลายชนิดอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่นอกเหนือจากประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว พวกมันยังช่วยปกป้องผลไม้อีกด้วย โดยมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดสีน้ำตาลและทำให้อาหารภายในมีอายุนานขึ้น

 

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคจำนวนมากมักจะเดินทางอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดความต้องการอาหารที่สะดวกมากขึ้น ซึ่งง่ายต่อการพกพา อย่างไรก็ตาม อาหารหลายชนิดที่มีอายุการเก็บรักษานานมักใช้สารกันเสีย เนื่องจากผู้ผลิตมักเติมเกลือและไขมันส่วนเกินเพื่อรักษาความสดของอาหารให้นานขึ้น

 

“สกิน” เบอร์รี่เป็นส่วนสำคัญของเทคโนโลยีของฟู้ดเบอร์รี่ เทคโนโลยีนี้ใช้แนวคิดสองประการ ได้แก่ การห่อหุ้มแบบไมโคร ซึ่งก็คือเมื่อสารออกฤทธิ์ถูกเคลือบด้วยแคปซูลขนาดเล็ก และการปลดปล่อยแบบควบคุม ซึ่งก็คือเมื่อมีการปล่อยสารตามอัตราที่ตั้งโปรแกรมไว้

ด้วยเหตุนี้ Foodberry จึงสร้างสารเคลือบจากจากเส้นใยผักและผลไม้ที่กินได้และไม่ซึมเข้าไปในเนื้ออาหาร มีจุดประสงค์เพื่อทดแทนบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วทิ้ง เช่น พลาสติก

ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ฮัมมูสหุ้มด้วยเปลือกที่ทำจากเส้นใยของพริกแดงคั่ว และผลิตภัณฑ์ไอศกรีมมีสารเคลือบหลายประเภท รวมถึงมะม่วง ครีมส้ม เนยถั่ว มิ้นต์ และคาราเมลเค็ม

 

ที่มา :

https://www.fooddive.com/news/food-tech-startup-creates-edible-plant-based-food-coverings/691103/. สืบค้นเมื่อ 20 สิงหาคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527