สวัสดี

Technology & Innovation

Ofi ผสมผสานโกโก้เข้ากับรสชาติแบบเอเชียโดยใช้ AI

กันยายน 2566

รายละเอียด :

บริษัท Olam Food Ingredients (Ofi) ชี้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence , AI) เทคโนโลยีนี้ช่วยระบุแนวโน้มจากอาหารตะวันออก เช่น มิโซะ ยูซุ และพริก ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับขนมหวานได้

Olam Food Ingredients (Ofi) ได้พัฒนาชุดการจับคู่รสชาติที่กำลังมาแรงสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์โกโก้ deZaan โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งรวมถึงรสชาติที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเอเชีย เช่น ลิ้นจี่ มิโซะ มัทฉะ ยูสุ โมจิ และพริกเผ็ด

 

ในการให้สัมภาษณ์กับ Food Dive เชฟทำขนม Ofi Andrew Pingul กล่าวว่าการจับคู่กันจะช่วยให้บริษัทสามารถนำส่วนผสมโกโก้เข้าใกล้เทรนด์ใหม่เพื่อใช้ในอาหารและเครื่องดื่มได้มากขึ้น ซึ่งรวมถึงโกโก้อัลคาไลซ์เข้มข้นจับคู่กับมิโซะ และโกโก้ธรรมชาติจับคู่กับยูสุเพื่อให้ได้รสชาติแบบซิตรัส

 

การวิจัยของบริษัทส่วนผสมระบุว่าโมจิเป็นขนมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มขนมอบ และสามารถจับคู่กับขนมหวานไอศกรีมกับพิสตาชิโอและช็อกโกแลตครีมได้

 

ด้วยศักยภาพของ AI บริษัท Ofi ตั้งเป้าที่จะนำผู้ผลิตโกโก้เข้าสู่หมวดหมู่ใหม่ที่ผู้บริโภคต้องการ เนื่องจากรสชาติแบบเอเชียได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และผลิตภัณฑ์โกโก้ของ Ofi   ก็มีแนวโน้มที่จะใช้ประโยชน์จากกระแสความนิยมนี้

 

ในขณะที่ผู้บริโภคชาวอเมริกันเริ่มคุ้นเคยกับรสชาติแบบตะวันออกและรู้จักรสชาติเหล่านี้มากขึ้นบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับรสชาติที่พวกเขาชื่นชอบอยู่แล้ว รสชาติของยูสุนั้นชวนให้นึกถึงส้มและมะนาว ในขณะที่มิโซะนั้นมีรสชาติที่บางคนคุ้นเคยจากบัตเตอร์สก็อตช์

“ลิ้นจี่ มิโซะ และยูสุ ล้วนค่อนข้างใหม่สำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา แต่หากคุณมองลึกลงไป คุณจะเห็นว่าพวกเขายังมีบันทึกรสชาติที่คุ้นเคย ซึ่งสามารถช่วยเชื่อมเทรนด์ใหม่เข้ากับรสชาติที่คุ้นเคย” ปิงกุลกล่าว

 

บริษัทส่วนผสมมองเห็นศักยภาพของผลิตภัณฑ์ขนมหลายประเภทโดยใช้ประโยชน์จากเทรนด์ดังกล่าว Ofi กล่าวว่าลิ้นจี่ซึ่งมีรสชาติหวานและกลิ่นเฉพาะสามารถนำมาผสมกับผงโกโก้เพื่อผลิตเป็นไส้ขนมที่เข้มข้น ในขณะที่มัทฉะสามารถจับคู่กับโกโก้เนื้อเนียนในทีรามิสุสามชั้น Ofi กล่าวว่าผู้ผลิตสามารถใช้ผงโกโก้ TrueDark ซึ่งประกอบด้วยผลไม้และถั่วเพื่อสร้างสรรค์กานาซช็อกโกแลตที่จับคู่กับซอสราสเบอร์รี่

 

แม้ว่าจะต้องอาศัยรสนิยมของผู้บริโภคและข้อมูลการตลาดเพื่อขับเคลื่อนเทรนด์ดังกล่าว แต่ Pingul ก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่าความเชี่ยวชาญของมนุษย์ยังคงมีความสำคัญในกระบวนการพัฒนาส่วนผสม การปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปให้สมบูรณ์แบบ ควบคู่ไปกับการทำให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติด้านสุขภาพและความยั่งยืนที่ต้องการ

 

ที่มา :

https:// https://www.fooddive.com/news/ofi-combines-cocoa-with-asian-flavors-using-ai/692942/. สืบค้นเมื่อ 17 กันยายน 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527