สวัสดี

Technology & Innovation

ตลาดนมทางเลือกยังไม่มีสัญญาณชะลอตัว

เมษายน 2566

รายละเอียด :

รายงานฉบับใหม่ของ Grand View Research ระบุว่าตลาดผลิตภัณฑ์นมทางเลือกทั่วโลกจะเติบโตที่ 12.6% CAGR จนถึงปี 2030 “ตลาดกำลังได้รับแรงผลักดันและมีความต้องการสูง”

นักวิเคราะห์ตลาด Grand View Research คาดการณ์ว่าตลาดผลิตภัณฑ์ทดแทนนมโคทั่วโลกจะขยายตัวอย่างรวดเร็วในทศวรรษนี้ เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์จากพืช และอุบัติการณ์การแพ้และการแพ้แลคโตสที่เพิ่มขึ้น

รายงานฉบับใหม่ของ Grand View Research ระบุว่าตลาดผลิตภัณฑ์นมทางเลือกทั่วโลกจะเติบโตที่ 12.6% CAGR จนถึงปี 2030 “ตลาดกำลังได้รับแรงผลักดันและมีความต้องการสูง” นักวิเคราะห์ตลาด Grand View Research คาดการณ์ว่าตลาดผลิตภัณฑ์ทดแทนนมโคทั่วโลกจะขยายตัวอย่างรวดเร็วในทศวรรษนี้ เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์จากพืช และอุบัติการณ์การแพ้และการแพ้แลคโตสที่เพิ่มขึ้น    การเจาะตลาดของผลิตภัณฑ์เนยแข็งที่ปราศจากนม คาดว่าจะมีอัตราเติบโตมากที่สุดในช่วงเวลาที่คาดการณ์ไว้  อย่างไรก็ตามเครื่องดื่มนมทางเลือกมีแนวโน้มที่จะยังคงครองสัดส่วนตลาดมากที่สุด ทั้งนี้ ในปี 2565 เครื่องดื่มนมทางเลือกมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 68% ของผลิตภัณฑ์นมทางเลือก 

แม้ว่านมจากพืชยังมีส้ดส่วนตลาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับนมแบบดั้งเดิม แต่ก็มีสัดส่วนค่อนข้างมากในยุโรปตะวันตกและสหรัฐอเมริกา - USDA กำลังพิจารณาที่จะเพิ่มเครื่องดื่มนมจากพืช ในเมนูโรงเรียน ตราบเท่าที่ยังให้ประโยชน์ทางโภชนาการเทียบเท่ากับนม ในสหภาพยุโรป การรณรงค์ที่นำโดย NGOProVeg International กำลังเรียกร้องให้เพิ่มนมจากพืชลงในเมนูของโรงเรียนเช่นกัน

จากข้อมูลของ Grand View Research “ความนิยมของอาหารวีแกนเพิ่มขึ้นเนื่องจากโควิด-19 เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใช้ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชมากขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มยอดขายทั่วโลก”

นักวิเคราะห์ได้เน้นย้ำว่านมอัลมอนด์เป็นหนึ่งในทางเลือกของนมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว ปัจจุบันเป็นเซกเมนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสอง การเติบโตได้รับแรงหนุนจากความพร้อมของวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายและโภชนาการของอัลมอนด์ นมข้าวยังมีแนวโน้มการเติบโตดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์  'ได้รับแรงกระตุ้น' เหนือทางเลือกทั่วไปอยู่แล้ว แม้ว่าสินค้าออร์แกนิกจะมีราคาสูงกว่าก็ตาม กัญชง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกะทิก็กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในขณะเดียวกัน ขนมหวานที่ทำจากนมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์ก็เป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนตลาดที่สำคัญในทศวรรษนี้  ตามรายงานของนักวิเคราะห์ ต้องขอบคุณการพัฒนาส่วนผสมในการแต่งกลิ่นและรสที่ทำให้ขนมที่ทำจากพืชมีรสชาติอร่อยมากขึ้น  รวมทั้งปัจจัยที่ราคาของขนมหวานจากนมพืชถูกกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ทดแทนนม ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มการเจาะตลาดของหวานจากนมพืชทั่วโลกมากขึ้น

ในปี 2565 ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีสัดส่วนตลาด มากกว่า 45% และตลาดที่มีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้น เช่น อินเดีย จีน และญี่ปุ่น มีแนวโน้มที่จะมีความต้องการบริโภคกลุ่มผลิตภัณฑ์ในช่วงระยะเวลาคาดการณ์เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน อเมริกาเหนือคาดว่าจะยังคงเป็นตลาดหลักสำหรับผลิตภัณฑ์นมทางเลือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไอศกรีม ซึ่งการเติบโตของผลิตภัณฑ์นมทางเลือกนั้นคาดว่าจะ 'สูงกว่ามาก' มากกว่าตลาดผลิตภัณฑ์นมแบบดั้งเดิม แม้ว่าผู้บริโภคจะมีความต้องการในระดับปานกลางก็ตาม นอกจากนี้ คาดการณ์ว่าบริษัทด้านเทคโนโลยีการหมักที่แม่นยำและการผลิตนมจากเซลล์จะขับเคลื่อน R&D และหนุนการเติบโตของผลิตภัณฑ์

ตลาดยุโรปคาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตที่ 'สำคัญ' ในช่วงเวลาคาดการณ์ เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับ 'อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ'

 

ที่มา :

https://www.dairyreporter.com/Article/2023/04/13/dairy-alternatives-market-shows-no-signs-of-slowdown-research?aca_news_section=Global+Industry+News.  สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527