สวัสดี

Technology & Innovation

บริษัทสัญชาติฮอล์แลนด์ผลิตเนื้อสัตว์จากเซลล์เพาะเลี้ยง

พฤศจิกายน 2561

รายละเอียด :

บริษัทผลิตเนื้อที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์และมีฐานการผลิตทั่วยุโรป Bell Food Group ได้ลงทุนสูงถึง 7.5 ล้านยูโรในบริษัทสัญชาติฮอล์แลนด์ที่ผลิตเนื้อสัตว์จากเนื้อเยื่อเซลล์ที่เพาะเลี้ยงขึ้นในห้องทดลองเพื่อทดแทนการใช้เนื้อจากปศุสัตว์

เนื้อแห่งอนาคตนี้เรียกว่า cultured meat หรือชื่ออื่น ๆ ว่า clean meat, synthetic meat หรือ in vitro meat ผลิตจากเซลล์ภายนอกร่างกายของสัตว์นั้น ๆ โดยนำไปเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง ด้วยเทคนิคทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อ (tissue engineering) ซึ่งคล้ายกับเทคนิคที่ใช้ในทางเวชศาสตร์การฟื้นฟูสภาวะเสื่อม (regenerative medicine) คิดค้นขึ้นโดยบริษัทสตาร์ทอัพ Mosa Meat ผู้ริ่เริ่มและผู้นาด้านเทคโนโลยีการผลิตเนื้อจากเซลล์เพาะเลี้ยงอันดับต้นของโลก ที่มีฐานการผลิตอยู่ ณ เมือง Maastricht เนเธอร์แลนด์ ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้เปิดตัวแฮมเบอร์เกอร์จากเนื้อสัตว์จากเซลล์เพาะเลี้ยงไปแล้วเมื่อปี 2013 และเป็นที่สนใจในกลุ่มนักลงทุนและบริษัทผลิตเนื้อสัตว์อย่างมาก

นาย Lorenz Wyss ประธานบริษัท Bell Food Group กล่าวว่า “ความต้องการเนื้อสัตว์กำลังลดลงเรื่อย ๆ และในอนาคตเนื้อสัตว์จะไม่ใช่เนื้อที่มาจากการปศุสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น พวกเราเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะกลายมาเป็นทางเลือกที่แท้จริงสำหรับผู้บริโภคที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม และพวกเรายินดีที่จะนำความชำนาญเชิงปฏิบัติการ รวมถึงความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจเนื้อสัตว์ที่เรามี ไปใช้ในความร่วมมือกับ Mosa Meat”

โดยการลงทุนจากกลุ่มบริษัท Bell Food รวมทั้งบริษัทอื่น ๆ ในครั้งนี้ สนับสนุนการก่อสร้างโรงงานผลิต และการค้นคว้าวิจัยต่าง ๆ ของ Mosa Meat โดยมีแผนว่าเนื้อจากเซลล์เพาะเลี้ยงจะสามารถวางจำหน่ายในตลาดได้ภายในปี 2021 ในรูปแบบสินค้าพรีเมี่ยม ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยตลาดเป้าหมายของ Bell Group คือตลาดสวิตเซอร์แลนด์

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527