สวัสดี

Technology & Innovation

ชาวอินโดนีเซียหันมาบริโภคข้าวพรีเมียมมากขึ้น

พฤศจิกายน 2561

รายละเอียด :

แนวโน้มการบริโภคของผู้บริโภคชนชั้นกลาง รายงานของตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย (IDX) พบว่า ผู้ผลิตข้าวเริ่มจาหน่ายข้าวพรีเมี่ยมทดแทนข้าวคุณภาพระดับกลางเพิ่มขึ้น 

 

 
   

รายงานของบริษัท PT Buyung Poetra Sembada (HOKI) ผู้ผลิตข้าวระบุว่า รายได้ของบริษัท
เดือนมกราคม – เดือนกันยายน 2561 เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.78 มูลค่า 1.06 ล้านล้านรูเปียห์ (72.14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมูลค่า 900,050 ล้านรูเปียห์ ทั้งนี้ ยอดขายข้าวพรีเมี่ยมเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.6 จาก 941,300 ล้านรูเปียห์เป็น 1.09 ล้านล้านรูเปียห์ Khudori ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรกล่าวว่า ผู้บริโภคกลุ่มชนชั้นกลางเลือกบริโภคข้าวคุณภาพพรีเมี่ยมมากกว่าข้าวคุณภาพปานกลาง ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแนวโน้มราคาข้าวพิจารณาจากข้าวพรีเมี่ยมไม่ใช่ข้าวคุณภาพปานกลาง หากราคาข้าวสูงขึ้นผู้บริโภคไม่ได้เปลี่ยนไปบริโภคข้าวที่ราคาถูกกว่าแต่จะลดปริมาณการซื้อข้าวแทน รสนิยมของผู้บริโภคเปลี่ยน ดังนั้นนโยบายของรัฐบาล
ควรเปลี่ยนเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Bambang Prodjonegoro หัวหน้ากรมแผนพัฒนาแห่งชาติ กระทรวงแผนพัฒนาแห่งชาติกล่าวว่า ผู้บริโภคกลุ่มชนชั้นกลางมีจานวนเพิ่มขึ้นคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 40 ล้านคนเป็น 200 ล้านคนในปี 2588 จากการศึกษาเดือนเมษายน 2559 มีผู้ตอบแบบสอบถาม 1,977 รายแสดงให้เห็นว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้คะแนนข้าวสูงที่สุดสาหรับการเลือกบริโภคสินค้าประจำวัน

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527