สวัสดี

Technology & Innovation

จีนขึ้นแท่นผู้นำเข้าเนื้อรายใหญ่ของโลก

ตุลาคม 2560

รายละเอียด :

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2559) จีนมีความต้องการบริโภคเนื้อวัวภายในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี คิดเป็นปริมาณปีละกว่า 7.8 ล้านตัน ส่งผลให้ในช่วงเวลาเดียวกันภาคการผลิตเนื้อวัวของจีนเติบโตขึ้นตามไปด้วยเฉลี่ย 7 ล้านตันต่อปี แต่เนื่องจากผู้ประกอบการที่อยู่ในภาคการผลิตเนื้อส่วนใหญ่ของจีนเป็นครัวเรือนเกษตรกรขนาดเล็ก ทำให้อุตสาหกรรมเนื้อวัวของจีนต้องเผชิญข้อจำกัดจากภาวะต้นทุนสูง และขาดความเชื่อมโยงห่วงโซ่ อุตสาหกรรม เป็นสาเหตุให้ไม่สามารถผลิตได้ตามความต้องการในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องนำเข้าเพิ่มจากต่างประเทศ ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดเนื้อวัวของจีนมีการแข่งขันที่รุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 คาดว่าประเทศจีนจะนำเข้าเพิ่มสูงถึง1 ล้านตัน ที่อัตราการขยายตัวร้อยละ 11 จากปี 2560

ความคิดเห็น

การขยายตัวที่เพิ่มขึ้นของชนชั้นกลางของจีน ไม่เพียงแต่จะทำให้ความต้องการบริโภคเนื้อวัวเพิ่มขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้มีความต้องการอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ประเภทอื่น
ทั้งเนื้อหมู และเนื้อไก่ เพิ่มขึ้นตามอีกด้วย  โดยไก่ถือเป็นสินค้าที่ไทยมีศักยภาพสามารถเข้าสู่ตลาด

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527