สวัสดี

Technology & Innovation

ยูนิลีเวอร์ยุโรปตั้งเป้าใช้โลโก้มังสวิรัติ 500 ผลิตภัณฑ์ภายในปี 2560

ตุลาคม 2559

รายละเอียด :

 “ยูนิลีเวอร์” บริษัทข้ามชาติผู้ผลิตสินค้าอาหาร (Food products) และผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว (Personal Care products) ชั้นนำของโลก และเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มสหภาพมังสวิรัติยุโรป (European Vegetarian Union) หรือ EVU ได้ดำเนินกลยุทธ์เจาะตลาดอาหารมังสวิรัติในสหภาพยุโรปอย่างจริงจัง ด้วยการใช้เครื่องหมายมังสวิรัติ “V-label” ในฉลากผลิตภัณฑ์อาหารของยูนิลีเวอร์ ซึ่งยูนิลีเวอร์ตั้งเป้าหมายการดำเนินงานให้ได้ 500 ผลิตภัณฑ์ภายในปี 2560 ในเบื้องต้นจะเริ่มจากผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในยุโรปภายใต้แบรนด์ Hellmann (ซอส น้ำสลัด มายองเนส และเครื่องปรุงรส), Flora (เนย) และ Knorr (เครื่องปรุงสำเร็จรูป)

การใช้เครื่องหมายมังสวิรัติ “V-label” ในฉลากผลิตภัณฑ์อาหารของยูนิลีเวอร์ดังกล่าว ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มุ่งเน้นการเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่เรียกว่า "Flexitarian" ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีลักษณะเป็นมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarian) ยึดหลักว่ากินเนื้อให้น้อยเข้าไว้ โดยผู้บริโภคที่นิยมมังสวิรัติแบบนี้จะรับประทานเนื้อสัตว์เพียงสัปดาห์ละไม่เกิน 3 ครั้ง หรือคิดเป็น 1 วันเท่านั้น ส่วนอีก 6 วันในสัปดาห์ คือ ช่องว่างทางการตลาด

ปัจจุบันจำนวนผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติในยุโรปมีประมาณ 23 ล้านคน หรือร้อยละ 3 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ประเทศที่มีจำนวนประชากรที่บริโภคอาหารมังสวิรัติมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ เยอรมนี อิตาลี และสหราชอาณาจักร โดยมีสัดส่วนรวมกันประมาณร้อยละ 60 ของผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติในยุโรป

Andre Burger รองผู้อำนวยการใหญ่กลุ่มอาหารของยูนิลีเวอร์สหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์กล่าวว่า "ความร่วมมือดังกล่าวนับเป็นก้าวแรกและเป็นก้าวที่สำคัญในการสร้างความยั่งยืนทางธุรกิจของยูนิลีเวอร์ โดยใช้กลยุทธ์การปรับปรุงคุณภาพโภชนาการผลิตภัณฑ์อาหารของบริษัท พร้อม ๆ กับการให้ข้อมูลเพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภคอาหารทางเลือกอย่างเช่นมังสวิรัติ”

ขณะที่ Floris de Graad โฆษกของ EVU กล่าวเพิ่มเติมว่า “เป็นช่วงเวลาสำคัญของ EVU เพราะเป็นครั้งแรกที่ EVU ได้ร่วมมือกับบริษัทในการนำโลโก้ “V-label” ไปติดไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารล็อตใหญ่อย่างนี้ และเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติ เพราะเพียงแค่ค้นหาโลโก้ “V-label” บนฉลากอาหารของยูนิลีเวอร์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ก็สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ลงได้ ซึ่งอาหารมังสวิรัติที่มีเครื่องหมาย “V-label” จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคเพราะทุกผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองตามข้อกำหนดที่เข้มงวดของ EVU"

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่สามารถใช้เครื่องหมาย “V-label” ได้ภายใต้ข้อกำหนดของ EVU เช่น เนยที่มีส่วนผสมของเอนไซม์ที่สกัดมาจากกระเพาะลูกวัว ไข่ไก่ที่มาจากการเลี้ยงแบบกรงตับ (Battery cage) ผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากการตัดแต่งพันธุกรรม (GMOs) และนมผึ้ง (Royal jelly) เป็นต้น

แหล่งข้อมูล: http://www.foodnavigator.com/

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527