สวัสดี

Technology & Innovation

พลาสมาพลังต่อสู้เชื้อโรคในอาหาร

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

 Dr. Declan Diver และ Hugh Potts นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันการศึกษาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ ประเทศสก๊อตแลนด์ ค้นพบคุณสมบัติของ “พลาสมา (Plasma)” ในการฆ่าเชื้อโรคในอาหาร ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Anacail” สามารถสร้างพลาสมาให้เกิดขึ้นชั่วขณะ

 Dr. Declan Diver และ Hugh Potts นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันการศึกษาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ ประเทศสก๊อตแลนด์ ค้นพบคุณสมบัติของ “พลาสมา (Plasma)” ในการฆ่าเชื้อโรคในอาหาร ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า “Anacail” สามารถสร้างพลาสมาให้เกิดขึ้นชั่วขณะ

                  เพื่อเปลี่ยนออกซิเจนเป็นก๊าซโอโซน (O3) โดยอาศัยหลักการให้ความร้อนกับก๊าซออกซิเจนเพื่อเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของไอออน ทำให้ออกซิเจน(O2) สลายไป และแปรสภาพอยู่ในรูปของ ไตร-อะตอม หรือ        ก๊าซโอโซน (O3) โดยใช้กระบวนการฉีดก๊าซผ่านหัวฉีดพลาสมา เพื่อให้ก๊าซเข้าไปจับพื้นผิวของอาหารภายในภาชนะบรรจุ     ที่ปิดสนิท ทำให้เกิดปฏิกิริยาภายในภาชนะบรรจุ และปฏิกิริยาจะสิ้นสุดลง เมื่อก๊าซโอโซนถูกเปลี่ยนเป็นออกซิเจนตามปกติ ภายในเวลา 2 – 3 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาดังกล่าว    เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส รวมไปถึงเชื้อราอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หรือทำให้คุณภาพอาหารเสื่อมลง กระบวนการดังกล่าวได้รับการพิสูจน์ประสิทธิภาพ จากห้องปฏิบัติการของสหราชอาณาจักร               และ Campden BRI ใน Gloucestershire ซึ่งผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าสามารถเพิ่มอายุการเก็บรักษาอาหารได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดเชื้อโรคที่อยู่ในสัตว์ปีกได้หลายชนิด รวมทั้งเชื้อ แคมไพโลแบคเตอร์(Campylobacter) เชื้อ ซูโดโมแนส (Pseudomonas) และเชื้อ อี.โคไล (E.coli) 
 ถึงแม้ว่าก๊าซโอโซนจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ทว่าการเกิดก๊าซโอโซนดังกล่าวใช้ระยะเวลาสั้นมาก    ก่อนกลับคืนสู่สภาพออกซิเจน โดยไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายใดๆ เนื่องจากการฆ่าเชื้อเกิดจากออกซิเจนที่อยู่ในภาชนะบรรจุโดยตรง ดังนั้นจึงปลอดภัยเมื่อใช้กับอาหาร และนับได้ว่านวัตกรรมดังกล่าวเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ในการถนอมอาหาร นอกจากนี้ทางบริษัท สปินเอาท์ ได้มุ่งเน้นการนำไปใช้ในด้านอุตสาหกรรมอาหารแต่ทว่ากระบวนการนี้ยังสามารถนำไปใช้ฆ่าเชื้อในทางการแพทย์ ทันตกรรม และอาจใช้ตามครัวเรือนได้อีกด้วย

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527