สวัสดี

Technology & Innovation

เครื่องดื่มออร์แกนิกให้พลังงานแคลลอรี่ต่ำจากธรรมชาติ100%

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารที่รับประทานเพิ่มมากขึ้น ขณะที่อีกหลายคนตื่นตัวกับกระแสการบริโภคอาหารอินทรีย์ (Organic Food) หรืออาหารปลอดสารพิษ โดยเฉพาะผู้บริโภคในประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา หรือญี่ปุ่น

ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารที่รับประทานเพิ่มมากขึ้น ขณะที่อีกหลายคนตื่นตัวกับกระแสการบริโภคอาหารอินทรีย์ (Organic Food) หรืออาหารปลอดสารพิษ โดยเฉพาะผู้บริโภคในประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา หรือญี่ปุ่น

                        ซึ่งบริษัท Scheckter ในประเทศอังกฤษ ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มให้พลังงานจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ที่ได้การรับรองจากแฟร์เทรดว่าเป็นเครื่องดื่มออร์แกนิกรายแรกของโลก โดยผลิตเครื่องดื่มให้พลังงานฯจากวัตถุดิบพืช ผัก ผลไม้ที่ปราศจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช หรือปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ และมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เช่น น้ำมะนาว ทับทิม

           

                 อย่างไรก็ตาม บริษัทฯตระหนักว่า แม้เครื่องดื่มให้พลังงานจะมีประสิทธิภาพในการให้พลังงานสูงและดีต่อสุขภาพ แต่ก็มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่ในปริมาณมาก จึงได้พัฒนาคิดค้น “เครื่องดื่ม Organic Energy Lite 100%” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มทางเลือกใหม่ให้กับกลุ่มผู้รักสุขภาพที่ต้องการเครื่องดื่มให้พลังงาน แต่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ ด้วยการสกัด “สารทดแทนความหวานจากพืชอากาเว่ (Agave)” หรือที่บ้านเรารู้จักกันดีในชื่อ “ป่านศรนารายณ์” มาใช้แทนน้ำตาลที่ได้จากอ้อย โดยสามารถลดปริมาณแคลอรี่ลงได้ร้อยละ 33 หรือประมาณ 1 ใน 3 เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มให้พลังงานที่จำหน่ายอยู่ 

                     หากหันกลับมามองประเทศไทยจะพบว่า มีเนื้อที่เพาะปลูกพืชอินทรีย์ไม่มากเพียง 25,000 ไร่เท่านั้น ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ได้พยายามส่งเสริมเพิ่มพื้นที่ดังกล่าวให้มากขึ้น เนื่องมาจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์การค้าโลกหรือ WTO ที่ต้องปฏิบัติตามพันธกรณีในการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังประเทศคู่ค้า และยกระดับคุณภาพสินค้าให้ปราศจากสิ่งปนเปื้อนตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ อากาเว่ หรือ ป่านศรนารายณ์ ในประเทศไทย ก็นิยมนำมาเป็นใช้เป็นไม้ประดับ หรือนำเอาเส้นใยมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ อย่างเชือก ม่าน กล่อง หรือถุง ขณะที่ต่างประเทศ นิยมนำพืชสกุลนี้มาผลิตเป็นเครื่องดื่ม อาหาร ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบได้หลายเท่าตัว

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527