สวัสดี

Technology & Innovation

บะหมี่หยกชวา ช่วยแก้ปัญหาผักตบชวาในแหล่งน้ำธรรมชาติ

สิงหาคม 2567

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

บะหมี่หยกชวา

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

กศน. ตำบลหนองน้ำใส อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ผักตบชวาเป็นพืชที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ในแต่ละปีประเทศไทยใช้งบประมาณจำนวนมากในการกำจัดผักตบชวา เนื่องจากผักตบชวาเป็นวัชพืชที่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แปรปรวน จึงส่งผลให้ควบคุมและกำจัดได้ยาก หากผักตบชวามีจำนวนมากเกินไปจะทำให้สมดุลในแหล่งน้ำเสีย เนื่องจากพืชและสัตว์อื่น ขาดแสง ขาดสารอาหาร และขาดออกซิเจน เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมและกำจัดผักตบชวาจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาสมดุลในสิ่งแวดล้อม ผู้พัฒนาจึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นบะหมี่เส้นสดที่ผลิตจากผักตบชวา มีความเหนียวนุ่มคล้ายกับเส้นบะหมี่ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด
  • มีใยอาหารสูง มีวิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม เป็นต้น
  • ช่วยลดปัญหาผักตบชวาในแหล่งน้ำธรรมชาติ

ความเห็น :

ถือได้ว่าเป็นชุมชนตัวอย่างที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เนื่องจากทุกวันนี้ชาวบ้านในชุมชนมีรายได้จากการแปรรูปผักตบชวาให้เป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น ผ้าทอมือ ตะกร้าจักสาน วัสดุกันกระแทก ทรายแมว กระดาษจานใบไม้ รวมไปถึงบะหมี่หยกชวา และน้ำพริก ที่ล้วนแต่ทำมาจากผักตบชวาทั้งสิ้น ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณผักตบชวาในแหล่งน้ำภายในชุมชมของตนได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา :    https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_8085956 สืบค้นเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527