สิงหาคม 2567
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
บะหมี่หยกชวา |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
กศน. ตำบลหนองน้ำใส อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ผักตบชวาเป็นพืชที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ในแต่ละปีประเทศไทยใช้งบประมาณจำนวนมากในการกำจัดผักตบชวา เนื่องจากผักตบชวาเป็นวัชพืชที่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แปรปรวน จึงส่งผลให้ควบคุมและกำจัดได้ยาก หากผักตบชวามีจำนวนมากเกินไปจะทำให้สมดุลในแหล่งน้ำเสีย เนื่องจากพืชและสัตว์อื่น ขาดแสง ขาดสารอาหาร และขาดออกซิเจน เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมและกำจัดผักตบชวาจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาสมดุลในสิ่งแวดล้อม ผู้พัฒนาจึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
ถือได้ว่าเป็นชุมชนตัวอย่างที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เนื่องจากทุกวันนี้ชาวบ้านในชุมชนมีรายได้จากการแปรรูปผักตบชวาให้เป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น ผ้าทอมือ ตะกร้าจักสาน วัสดุกันกระแทก ทรายแมว กระดาษจานใบไม้ รวมไปถึงบะหมี่หยกชวา และน้ำพริก ที่ล้วนแต่ทำมาจากผักตบชวาทั้งสิ้น ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณผักตบชวาในแหล่งน้ำภายในชุมชมของตนได้เป็นอย่างดี |
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_8085956 สืบค้นเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567
download PDF ย้อนกลับ