สวัสดี

Technology & Innovation

MUU นวัตกรรมนมจากจุลินทรีย์

ตุลาคม 2566

รายละเอียด :

 

 

ผลิตภัณฑ์ :

MUU นวัตกรรมนมจากจุลินทรีย์

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

คุณชนะพล ตัณฑโกศล

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

 

 

การทำฟาร์มปศุสัตว์ และกระบวนการผลิตนม เป็นการทำลายแหล่งดูดซับก๊าซเรือนกระจกที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนอย่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  และก๊าซมีเทน คุณชนะพล ตัณฑโกศล ได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตนมโดยที่ไม่ต้องใช้วัวในการผลิต ด้วยเห็นว่าเป็นอาหารแห่งอนาคต (Future Food) และตอบโจทย์รสชาติให้เหมือนนมวัว  

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

MUU ใช้เทคโนโลยีระดับชีวโมเลกุล สังเคราะห์โปรตีนหลักในนมวัวมี 2 ชนิด ได้แก่ โปรตีนเคซีน และโปรตีนเวย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักที่ให้รสชาติและรสสัมผัสที่นุ่มนวลของนม โดยสังเคราะห์ชุดลำดับ DNA ของเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตโปรตีนนมของแม่วัวและนำไปใส่ในเซลล์จุลินทรีย์ก่อนนำไปผ่านกระบวนการหมัก (Fermentation) อุณหภูมิที่เหมาะสม ควบคุมความเป็นกรด-ด่าง เป็นโปรตีนนมในรูปแบบผง และเติมส่วนประกอบ ได้แก่ ไขมัน น้ำตาล และน้ำเปล่า จนได้เป็นผลิตภัณฑ์นมที่มีรสชาติและรสสัมผัสเหมือนนมวัว นอกจากนี้ โปรตีนนมดังกล่าวยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ เช่น ชีส โยเกิร์ต และไอศกรีม

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผู้ที่แพ้นมวัวสามารถดื่มได้เพราะไม่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ ฮอร์โมนเร่งโต และไม่มีแลคโตส
  • ผลิตภัณฑ์นม MUU ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า และตอบโจทย์กับกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ชอบการทรมานสัตว์

ความคิดเห็น :

MUU นวัตกรรมนมจากจุลินทรีย์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมนมสามารถนำไปทดแทนวัตถุดิบการผลิต หรือ พัฒนาผลิตภัณฑ์นมเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศได้

 

 ที่มา : MUU นมวัวที่ไม่ได้มาจากฟาร์มปศุสัตว์! เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแนวใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม  https://globthailand.com/InterEcon/InterEcon19/#page=1 (หน้า 25 )    สืบค้นเมื่อ 10 ตุลาคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527