สวัสดี

Technology & Innovation

Ve-Sea อาหารทะเลจากโปรตีนพืช เจาะกลุ่ม Plant Based Seafood

พฤศจิกายน 2566

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

Ve-Sea อาหารทะเลจากโปรตีนพืช

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันตลาดอาหาร Plant Based กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคที่ รักสุขภาพ และผู้พัฒนามีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหารที่อาศัยความรู้ทั้งด้านวัสดุศาสตร์และวิทยาศาสตร์การอาหารเป็นอย่างดี จึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อลงแข่งขันในตลาดนี้

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • Ve-Sea เป็นอาหารทะเลจากโปรตีนพืช ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ลูกชิ้นปลา เส้นปลา และฮือก้วย นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม เช่น กุ้ง และหมึก ซึ่งคิดว่าจะพัฒนาแล้วเสร็จในปี 2567
  • ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิด ผลิตจากโปรตีนถั่วเหลืองเป็นหลัก โดยมีด้วยกัน 2 สูตร ได้แก่     สูตรปราศจากกลูเตน เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตน ซึ่งใช้โปรตีนถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ 4-8% ของน้ำหนักผลิตภัณฑ์ และสูตรที่มีกลูเตน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มโปรตีนในผลิตภัณฑ์อาหาร โดยมีโปรตีนถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบมากกว่า 8% ของน้ำหนักผลิตภัณฑ์ และมีเนื้อสัมผัสที่แน่นและเด้งกว่าสูตรปราศจากกลูเตน

ความเห็น :

ถือได้ว่านวัตกรรมดังกล่าวเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหาร เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันในตลาดอาหารโลกได้ อีกด้วย

 

ที่มา :    https://www.nstda.or.th/home/news_post/pr-nstda-foodserp-01092566/ สืบค้นเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2566     

          https://www.thestorythailand.com/02/09/2023/109978/  สืบค้นเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2566

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527