กรกฎาคม 2566
เทคโนโลยี : |
การสังเคราะห์โปรตีนสัตว์ในมันฝรั่ง |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท โปโลโป (PoLoPo) ประเทศอิสราเอล (ดร.มายา ซาเปียร์ เมียร์ และดร.รายา ลิเบอร์แมน อโลนี นักวิชาการสาวผู้ก่อตั้ง) |
แนวคิดการพัฒนา : |
พัฒนาเทคโนโลยีการสังเคราะห์โปรตีนสัตว์ในพืชเพื่อตอบสนองต่อความต้องการโปรตีนของประชากรโลกที่กำลังขยายตัวโดยเจาะตลาดโปรตีนจากไข่ (egg protein market) ที่มีมูลค่า 26,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงจับกลุ่มผู้บริโภคที่สนใจโปรตีนทางเลือกจากแหล่งอื่น และเทคโนโลยีที่ใช้ต้องสามารถขยายการผลิตได้ในเชิงพาณิชย์ |
ลักษณะของเทคโนโลยี : |
โปโลโป (PoLoPo) เป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีการปลูกถ่ายโปรตีนสัตว์สังเคราะห์ลงในมันฝรั่ง โดยเทคโนโลยีที่นำมาใช้เรียกว่า molecular farming เป็นการพัฒนาพืชให้สามารถใช้ในการผลิตโมเลกุลซึ่งหมายถึงการใช้พืชให้เป็นโรงงานชีวภาพ (biofactories) เพื่อผลิตโปรตีนคุณภาพสูงที่ไม่มีสัตว์เข้ามาเกี่ยวข้องแต่โปรตีนที่ได้จะให้คุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่าโปรตีนที่มาจากสัตว์ เริ่มต้นด้วยการพัฒนามันฝรั่งให้สามารถผลิต Ovalbumin ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดเดียวกับไข่ขาวในไข่ไก่ โดย Ovalbumin ที่สังเคราะห์ในมันฝรั่งที่ปลูกมีคุณสมบัติและคุณค่าทางโภชนาการทั้งกรดอะมิโน และวิตามินต่าง ๆ เหมือน Ovalbumin ในไข่จริง ๆ |
จุดเด่นของเทคโนโลยี : |
|
ความคิดเห็น : |
ตลาดไข่ทางเลือกหรือไข่วีแกนเป็นตลาดที่น่าจับตามองในกลุ่ม Plant-based protein ซึ่งการใช้เทคโนโลยีที่มีความเฉพาะตัว แตกต่าง เลียนแบบได้ยากมาเป็นจุดแข็งก็จะสร้างความโดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์ที่จะออกสู่ท้องตลาดได้ไม่ยาก |
ที่มา : SME Thailand. สตาร์ทอัพอิสราเอลพัฒนาเทคนิคสุดล้ำสังเคราะห์โปรตีนไข่ไก่ในมันฝรั่ง. https://www.smethailandclub.com/startup-techstartup/9091.html. สืบค้นเมื่อ 6 กรกฎาคม 2566.
download PDF ย้อนกลับ