สวัสดี

Technology & Innovation

เนื้อแซลมอนเทียมรมควันจากสาหร่ายเกลียวทอง

ตุลาคม 2565

รายละเอียด :

 

ผลิตภัณฑ์ :

เนื้อแซลมอนเทียมรมควันจากสาหร่ายเกลียวทอง

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท Simpliigood, อิสราเอล

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันทั่วโลก โดยหนึ่งในเมนูยอดฮิตคือ เนื้อปลาแซลมอน         ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ซาชิมิ ชูชิ หรือแซลมอนรมควัน แต่ผลจากการบริโภคในปริมาณมากทำให้แซลมอนในธรรมชาติมีไม่พอ นำมาสู่การเลี้ยงในระดับอุตสาหกรรมที่ใช้สารเร่งโต และยาปฏิชีวนะที่ก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์เนื้อแซลมอนเทียมรมควัน ของบริษัท Simpliigood ผลิตจากสาหร่าย Spirulina หรือสาหร่ายเกลียวทองที่เลี้ยงในฟาร์มเรือนกระจกแบบประหยัดน้ำในทะเลทราย มีโปรตีนสูง และมีรสชาติเหมือนกับเนื้อแซลมอนรมควันจริง

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผลิตจากสาหร่าย Spirulina เป็น Super Food มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 40%
  • รสชาติของผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่างจากเนื้อแซลมอนรมควันที่ได้จากปลาแซลมอนจริง
  • ลดการบริโภคแซลมอนในธรรมชาติและการทำประมงระดับอุตสาหกรรมที่ก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม

ความคิดเห็น :

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ แต่ต้องการลิ้มรสชาติ กลุ่มวีแกน อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศน์อีกด้วย

 

 

ที่มา : คอนวัตกรรมอาหารรอชิม เนื้อแซลมอนเทียมรมควันทำจากสาหร่ายฝีมือ บ.อิสราเอล. ออนไลน์. https://marketeeronline.co/archives/261972.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527