ตุลาคม 2565
ช้อนและชามไฟฟ้าเพิ่มรสเค็ม มีส่วนที่สร้างกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ที่ไม่มีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ โดยจะส่งผ่านพื้นผิวของช้อนและชามเพื่อเข้าไปสู่อาหาร และแตกตัวออกเป็นไอออนอย่างโซเดียมคลอไรด์ ที่ไปกระตุ้นการรับรสให้ผู้บริโภครู้สึกว่าอาหารที่ทานมีรสชาติเค็มขึ้นกว่ารสชาติจริง 1.5 เท่า โดยไม่ต้องเติมเกลือลงในอาหาร
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
Erekisoruto (ช้อนและชาม ไฟฟ้าเพิ่มรสเค็ม) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
มหาวิทยาลัยเมจิ และบริษัท Kirin ประเทศญี่ปุ่น |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการบริโภคเกลือสูงกว่าคำแนะนำที่องค์กรอนามัยโลก (WHO) กำหนด ซึ่งการบริโภคเกลือในปริมาณมากนั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคไต ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้พัฒนาได้เคยพัฒนาตะเกียบไฟฟ้าขึ้นแล้ว พบว่ามีพื้นที่ผิวน้อย ส่งผลให้ติดตั้งแหล่งสร้างกระแสไฟฟ้าได้ยาก ผู้ใช้ต้องสวมสายรัดข้อมือเพื่อเป็นส่วนเชื่อมกับแบตเตอรี่ในขณะรับประทานอาหาร ดังนั้น ผู้พัฒนาจึงพัฒนาช้อนและชามไฟฟ้านี้ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
จะเห็นได้ว่า นวัตกรรมดังกล่าว สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น โดยสามารถช่วยลดปริมาณโซเดียมได้มากในแต่ละมื้ออาหาร และยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตและโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย |
ที่มา : เพจ Japan Guide Book สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565
https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1026487 สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565
download PDF ย้อนกลับ