สวัสดี

Technology & Innovation

น้ำอ้อยซินไบโอติก นวัตกรรมสร้างมูลค่าสินค้าทางการเกษตร

กันยายน 2565

รายละเอียด :

น้ำอ้อยซินไบโอติกผสมคอลลาเจนและแคลเซียม ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม ซึ่งผู้ประกอบการภาคเอกชนอาจติดต่อกับผู้พัฒนาเพื่อนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาต่อยอดสู่การผลิตในภาคอุตสาหกรรมได้ในอนาคต

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

น้ำอ้อยซินไบโอติกผสมคอลลาเจนและแคลเซียม

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

รางวัลที่ได้รับ :

เหรียญเงิน ในการประกวดนวัตกรรมสายอุดมศึกษา จากมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ปี 2564

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือ Functional Beverage ในรูปแบบ Plant-Base จึงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังเล็งเห็นว่าอ้อย เป็นพืชไร่ที่มีราคาถูก หาง่าย และยังไม่พบว่ามีการนำมาแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอย่างจริงจัง ผู้พัฒนาจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และแก้ไขปัญหาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เป็นเครื่องดื่มที่มีลักษณะคล้ายนมเปรี้ยว ที่มีการผลิตมาจากพืชแท้ๆ ผสมพรีไบโอติก (อาหารของจุลินทรีย์) เข้าไว้ด้วยกัน แล้วนำมาหมักด้วยโพรไบโอติก (จุลินทรีย์) ทำให้จุลินทรีย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้นาน
  • ใช้น้ำอ้อยแท้เป็นส่วนผสมหลักถึง 50% โดยไม่เติมน้ำตาล และยังมีส่วนผสมจากพืชอื่นๆ ได้แก่ น้ำแครอท น้ำมันแกว และน้ำสับปะรด
  • เป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส ผู้แพ้นมวัวสามารถดื่มได้
  • 1 ขวด บรรจุ 100 มิลลิลิตร ประกอบด้วยสารอาหารที่ควรได้รับต่อวันอย่างเพียงพอ สามารถช่วยปรับสภาพของระบบทางเดินอาหาร ระบบการขับถ่าย และ Detox ลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย

ความเห็น :

น้ำอ้อยซินไบโอติกผสมคอลลาเจนและแคลเซียม ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม ซึ่งผู้ประกอบการภาคเอกชนอาจติดต่อกับผู้พัฒนาเพื่อนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาต่อยอดสู่การผลิตในภาคอุตสาหกรรมได้ในอนาคต

ที่มา: https://mgronline.com/science/detail/9640000123431 สืบค้นเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527