มิถุนายน 2565
NESCAFÉ ได้ส่งเทรนด์ใหม่อย่าง NESCAFÉ NATIV Cascara สำหรับนักดื่มกาแฟโดยนำเอาเศษเหลือจากการแปรรูปกาแฟอย่างเปลือกหุ้มเมล็ดกาแฟ (coffee berry husks) มาอัพไซคลิ่ง (upcycling) หรือนำมาใช้ประโยชน์ใหม่อีกทางหนึ่ง
ผลิตภัณฑ์ : |
NESCAFÉ NATIV Cascara |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Nestlé Australia |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ผลิตจากเปลือกหุ้มเมล็ดกาแฟที่ถูกแยกออกภายหลังจากการตากเมล็ดกาแฟ (coffee berry) ซึ่งโดยปกติแล้วจะถูกทิ้ง นำมาผ่านกระบวนการเพื่อผลิตเป็นเครื่องดื่มคล้ายชาจากเปลือกกาแฟ (cascara) เพื่อลดของเสีย Cascara ไม่เป็นทั้งชาและกาแฟ ลักษณะเด่นคือให้กลิ่นและรสชาติ (taste notes) ของดอกไม้และผลไม้ซึ่งช่วยเติมความสดชื่นได้ แม้จะมีคาเฟอีนน้อยกว่าชา หรือกาแฟก็ตาม |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตจากการนำเปลือกหุ้มเมล็ดกาแฟที่แห้งแล้วมาแช่ในสารละลายที่มีส่วนผสมของสมุนไพรพื้นเมืองออสเตรเลียเพื่อให้สารสำคัญเกิดการแพร่ออกมา (infusion) เกิดเป็นรสชาติเฉพาะตัวซึ่งมีให้เลือกถึง 3 รสชาติ ได้แก่ 1) Classic 2) Kakadu Plum 3) Lemon Myrtle และ Pepperberry บรรจุในขวดแก้วและฉลากกระดาษที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (recycle) |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
|
|
ความเห็น : |
นอกจากวัฒนธรรม และประเพณีพื้นเมืองออสเตรเลียดั้งเดิม ขุมทรัพย์ของออสเตรเลียคือความหลากหลายทั้งชนิดสัตว์ พืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชสมุนไพร ซึ่งหากทำความเข้าใจในสรรพคุณ และข้อควรระวังในการนำไปใช้งานจนมีความเข้าใจที่ถูกต้อง ร่วมกับเทคโนโลยีอันทันสมัย จะสามารถสร้างสรรค์ซอฟต์ พาวเวอร์ (soft power) ในรูปแบบของอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างหลากหลายและไม่มีจำกัด |
ที่มา : 1 Nestlé Australia. Mar. 17, 2022. NESCAFÉ NATIV Cascara launches - infusing upcycled coffee berries and Australian botanicals in new beverage.
Website : https://www.nestle.com.au/