สวัสดี

Technology & Innovation

ไวน์ถั่วเหลือง เพิ่มมูลค่าผลพลอยได้หลังการผลิตเต้าหู้

มีนาคม 2565

รายละเอียด :

ไวน์ถั่วเหลือง เป็นไวน์ที่ผลิตจากการนำเวย์ถั่วเหลืองที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตเต้าหู้มาหมักโดยการเพาะเชื้อด้วยยีสต์ ระยะเวลาประมาณ 18 – 38 วัน แล้วหยุดการหมักด้วยการให้ความร้อนแบบแฟรช (Flash Heating Process) หลังจากนั้นนำมากรองเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสและความใสตามต้องการ

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ไวน์ถั่วเหลือง แบรนด์ SACHI

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท SinFoodTech ประเทศสิงคโปร์

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

เวย์จากถั่วเหลืองเป็นผลพลอยได้จากการรผลิตเต้าหู้ และมีปริมาณมาก มักจะถูกทิ้งหลังการผลิตหรือนำมาจำหน่ายเป็นอาหารสัตว์ซึ่งได้ราคาต่ำ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นวิธีการหมักและพัฒนาเทคนิคในการเปลี่ยนรูปทางชีวภาพของเวย์ถั่วเหลืองจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเวย์ถั่วเหลือง และมีการมุ่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริโภคที่ชอบไลฟ์สไตล์แบบยั่งยืน รักสิ่งแวดล้อม ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เป็นไวน์ที่ผลิตจากการนำเวย์ถั่วเหลืองที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตเต้าหู้มาหมักโดยการเพาะเชื้อด้วยยีสต์ ระยะเวลาประมาณ 18 – 38 วัน แล้วหยุดการหมักด้วยการให้ความร้อนแบบแฟรช (Flash Heating Process) หลังจากนั้นนำมากรองเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสและความใสตามต้องการ
  • ไวน์ถั่วเหลือง มีระดับแอลกอฮอล์ 7% รสชาติคล้ายสาเกผลไม้ และดอกไม้ ซึ่งเป็นกลิ่นรสที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของการหมัก
  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากถั่วเหลือง (Isoflavones) และปราศจากกลูเตน

ความเห็น :

สำหรับในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม หากมีการส่งเสริมด้านการวิจัยให้ครอบคลุม ทั้งด้านการศึกษาค้นคว้า การพัฒนา และการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า รวมถึงการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาปรับใช้ในการผลิต จะสามารถยกระดับการผลิตในประเทศไทยให้กลายเป็นฐานการผลิตอาหารและเครื่องดื่มแบบยั่งยืนได้ในอนาคต

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527