สวัสดี

Technology & Innovation

เนื้อปลาแซลมอน Plant-based จากเครื่องพิมพ์ 3D

มกราคม 2565

รายละเอียด :

เนื้อปลาแซลมอนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3D โดยวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็น Plant-based ที่มาจากถั่ว สาหร่าย และน้ำมันพืช

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

เนื้อปลาแซลมอน Plant-based จากเครื่องพิมพ์ 3D

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Revo Foods สตาร์ทอัพด้านอาหารในประเทศออสเตรีย

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันกระแสโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) กำลังมาแรง เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่ มีความตระหนักถึงปัญหาร่วมกันของสังคม ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบของการทำปศุสัตว์ต่อสิ่งแวดล้อม การทารุณกรรมสัตว์ รวมไปถึงการประมงเกินขนาดที่ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เนื้อปลาแซลมอนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3D โดยวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็น Plant-based ที่มาจากถั่ว สาหร่าย และน้ำมันพืช
  • ผลิตภัณฑ์จะได้เป็นรูปแบบเนื้อแซลมอนรมควัน แซลมอนฟิเลต์สำหรับสเต๊ก และแซลมอนสำหรับซูชิที่เป็นผลิตภัณฑ์แบบสด ให้รสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนจริง ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์แปรรูป (เช่น นักเก็ต หรือ ฟิชสติ๊กแบบที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด
  • ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3D บริษัทได้มีการออกแบบการพิมพ์ โดยจัดเรียงโครงสร้างเลียนแบบโครงสร้างของเนื้อปลาแซลมอนได้อย่างแม่นยำ สามารถจัดเรียงมัดกล้ามเนื้อสีส้มและชั้นไขมันสีขาวออกมาได้เหมือนจริง
  • ใช้พลังงานสะอาดในการผลิตเป็นหลัก โดยมีการใช้พลังงานหมุนเวียนถึง 80% และได้มีการออกแบบวิธีการใช้พลังงานให้สูญเสียพลังงานระหว่างทางให้น้อยที่สุด

ความเห็น :

จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดการทารุณสัตว์ การทำประมงเกินขนาดที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์ให้น้อยลง และในอนาคตเราอาจนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการสร้างเนื้อสัตว์ที่ผลิตเป็น Plant-based ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภครายบุคคลได้

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527