สวัสดี

Technology & Innovation

DUG นมจากมันฝรั่ง (POTATO DAIRY FREE)

พฤศจิกายน 2564

รายละเอียด :

DUG ผลิตภัณฑ์นมมันฝรั่ง นมทางเลือกจากพืชที่ใช้มันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลัก อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต โดยผลิตภัณฑ์ DUG นอกจากใช้มันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ด้วย อาทิ มอลโทเดกซ์ทริน (Maltodextrin) โปรตีนจากถั่วพี (Pea Protein), ใยอาหารจากชิโครี (Chicory Fiber)  น้ำมันเรพซีด (Rapeseed Oil) เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ :

DUG นมจากมันฝรั่ง

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท Veg of Lund, Start Up ประเทศสวีเดน

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

เกิดจากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร ศาสตราจารย์ Eva Tornberg ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการรวมตัวกันของน้ำและน้ำมัน โดยได้เลือกใช้มันฝรั่งและน้ำมันคาโนลาในการทำงานวิจัย พองานวิจัยสำเร็จก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นอย่างต่อเนื่องจนได้มาเป็น DUG นมจากมันฝรั่ง ที่เป็นการผสมผสานระหว่างมันฝรั่งกับน้ำมันเรพซีด (Rapeseed Oil)

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

DUG ผลิตภัณฑ์นมมันฝรั่ง นมทางเลือกจากพืชที่ใช้มันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลัก อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต โดยผลิตภัณฑ์ DUG นอกจากใช้มันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ด้วย อาทิ มอลโทเดกซ์ทริน (Maltodextrin) โปรตีนจากถั่วพี (Pea Protein), ใยอาหารจากชิโครี (Chicory Fiber)  น้ำมันเรพซีด (Rapeseed Oil) เป็นต้น ซึ่งทางบริษัทฯ ได้ผลิตออกมา 3 รสชาติ คือ            รสดั้งเดิม (Original) สำหรับทานคู่กับอาหารเช้าซีเรียล ผสมลงในสมูทตี้ ใส่ในเครื่องดื่มร้อน หรือปรุงอาหารจานโปรด รสบาริสต้า (Barista) สำหรับเพิ่มความเป็นครีมให้กับเครื่องดื่มร้อนทุกชนิด และการทำฟองในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม และรสหวานน้อย (Unsweetened) สำหรับผู้ที่ไม่ชอบหวาน ซึ่งมีรสหวานน้อยกว่ารสดั้งเดิม

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • DUG ผลิตภัณฑ์นมจากพืช (Plant-based Milk) 100%
  • มีกรดโฟลิก วิตามินดี แคลเซียมสูง มีปริมาณน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวที่ต่ำ
  • ผู้บริโภคที่แพ้แลคโตส นมวัว กลูเตน ถั่วเหลือง และถั่ว (nuts) สามารถบริโภคได้
  • การบริโภคนมที่ผลิตจากมันฝรั่ง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการบริโภคนมวัว เนื่องจากกระบวนการในการปลูกมันฝรั่งนั้นปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าเมื่อเทียบกับฟาร์มเลี้ยงสัตว์
  • สามารถนำไปใช้ในการปรุงอาหาร อบ แม้กระทั่งสร้างโฟมสำหรับลาเต้

ความคิดเห็น :

ผลิตภัณฑ์นมจากพืช (Plant-based Milk) เป็นเทรนด์ที่มาแรงในขณะนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ รับประทานมังสวิรัติ ไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีระบบการผลิตอาหารแบบยั่งยืน (Sustainable Food)

ที่มา : 1. DUG. https://dugdrinks.com/.

  2. Greenqueen. This Swedish Startup Just Made The World’s First Potato-Based Plant Milk.      

     https://www.greenqueen.com.hk/dug-potato-plant-based-milk/.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527