สวัสดี

Technology & Innovation

เนื้อวากิวจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีโครงสร้างเหมือนจริง

กันยายน 2564

รายละเอียด :

ในปัจจุบันสามารถพิมพ์เนื้อสัตว์ 3 มิติ ออกมาเป็นเนื้อสเต๊กได้โดยไม่ต้องฆ่าสัตว์แล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังมีคำถามจากผู้บริโภคว่าจะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนเนื้อจริงๆ หรือไม่เนื่องจากเป็นการสร้างมาจากโปรตีนทดแทนอย่างถั่วเหลือง ผู้พัฒนาจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ชื่อผลิตภัณฑ์ : เนื้อวากิวพิมพ์ 3 มิติ


ผู้คิดค้นและพัฒนา : มหาวิทยาลัยโอซาก้า


แนวคิดผลิตภัณฑ์ : ในปัจจุบันสามารถพิมพ์เนื้อสัตว์ 3 มิติ ออกมาเป็นเนื้อสเต๊กได้โดยไม่ต้องฆ่าสัตว์แล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังมีคำถามจากผู้บริโภคว่าจะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนเนื้อ จริงๆ หรือไม่เนื่องจากเป็นการสร้างมาจากโปรตีนทดแทนอย่างถั่วเหลือง ผู้พัฒนาจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : ผู้พัฒนาได้เก็บสเต็มเซลล์จากวัววากิวมาเพาะในห้องทดลองแล้วนำมาแยกออกเป็นเซลล์ต่างๆ เช่น เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์ไขมัน และเซลล์หลอดเลือด เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการพิมพ์ แล้วนำมาพิมพ์ให้มีโครงสร้างเนื้อที่ซับซ้อนตามต้นฉบับของเนื้อวากิวแท้ ส่งผลให้เนื้อวากิวที่พิมพ์ได้มีรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่เหมือนของจริง นอกจากนี้ ยังสามารถกำหนดปริมาณของไขมันและกล้ามเนื้อได้ตามต้องการ


ความเห็น : จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดการทารุณสัตว์ และการเลี้ยงสัตว์ในรูปแบบฟาร์มที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยลง และในอนาคตเราอาจสามารถใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้สร้างเนื้อที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภครายบุคคลได้


ที่มา : https://www.eurekalert.org/multimedia/797426 สืบค้นเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527