มิถุนายน 2564
บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาอาหาร โดยบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มจะช่วยปกป้องไม่ให้อาหารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารและป้องกันการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์และเคมี เมื่อได้ทำการสำรวจส่วนแบ่งตลาดของวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มอาหาร พบว่า ส่วนใหญ่ผลิตมาจากพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งย่อยสลายได้ยาก ส่งผลให้เกิดขยะและเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้พัฒนาคิดวิจัยนวัตกรรมนี้ขึ้น
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ฟิล์มห่ออาหารจากแครอท |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาอาหาร โดยบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มจะช่วยปกป้องไม่ให้อาหารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารและป้องกันการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์และเคมี เมื่อได้ทำการสำรวจส่วนแบ่งตลาดของวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มอาหาร พบว่า ส่วนใหญ่ผลิตมาจากพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งย่อยสลายได้ยาก ส่งผลให้เกิดขยะและเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้พัฒนาคิดวิจัยนวัตกรรมนี้ขึ้น |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
ฟิล์มห่ออาหารจากแครอทมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยากเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน และนวัตกรรมนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตผลทางการเกษตรทำให้เกิดการใช้ผลิตผลทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ฟิล์มห่ออาหารจากแครอทยังมีส่วนช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการเพื่อตอบโจทย์เทรนด์ด้านสุขภาพได้อีกด้วย |
ที่มา : https://bit.ly/2ZeJ9yz สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
download PDF ย้อนกลับ