สวัสดี

Technology & Innovation

ฟิล์มแครอท บรรจุภัณฑ์อาหารกินได้

มิถุนายน 2564

รายละเอียด :

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาอาหาร โดยบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มจะช่วยปกป้องไม่ให้อาหารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารและป้องกันการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์และเคมี  เมื่อได้ทำการสำรวจส่วนแบ่งตลาดของวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มอาหาร พบว่า ส่วนใหญ่ผลิตมาจากพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งย่อยสลายได้ยาก ส่งผลให้เกิดขยะและเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้พัฒนาคิดวิจัยนวัตกรรมนี้ขึ้น

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ฟิล์มห่ออาหารจากแครอท

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาอาหาร โดยบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อหุ้มจะช่วยปกป้องไม่ให้อาหารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารและป้องกันการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์และเคมี  เมื่อได้ทำการสำรวจส่วนแบ่งตลาดของวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ห่อหุ้มอาหาร พบว่า ส่วนใหญ่ผลิตมาจากพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งย่อยสลายได้ยาก ส่งผลให้เกิดขยะและเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากปัญหาดังกล่าวทำให้ผู้พัฒนาคิดวิจัยนวัตกรรมนี้ขึ้น

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • นำแครอทซึ่งเป็นผักที่มีองค์ประกอบของสารกลุ่มพอลิแซ็กคาไรด์ ได้แก่ เพคติน เซลลูโลส และสตาร์ชในปริมาณสูง แล้วนำมาปรับปรุงความแข็งแรงของฟิล์มด้วยเพคติน (pectin) และแอลจิเนต (alginate) ทำให้ฟิล์มที่ได้มีความเหนียว ไม่ขาดง่าย
  • ฟิล์มที่ได้มีความต้านทานต่อการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนอยู่ในระดับดี จึงสามารถนำมาประยุกต์เป็นฟิล์มห่ออาหาร เช่น ลูกอม และผลไม้กวน
  • ฟิล์มที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยฟิล์มแครอท 1 แผ่น มีปริมาณสารเบต้าแคโรทีนสูงถึง 3,465 ไมโครกรัม
  • ฟิล์มมีอายุการใช้งานได้นานประมาณ 2 เดือน

ความเห็น :

ฟิล์มห่ออาหารจากแครอทมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยากเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน และนวัตกรรมนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตผลทางการเกษตรทำให้เกิดการใช้ผลิตผลทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ฟิล์มห่ออาหารจากแครอทยังมีส่วนช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการเพื่อตอบโจทย์เทรนด์ด้านสุขภาพได้อีกด้วย

ที่มา : https://bit.ly/2ZeJ9yz    สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527