สวัสดี

Technology & Innovation

โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ (Mycoprotein)

มิถุนายน 2564

รายละเอียด :

โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein) เป็นโปรตีนที่มีเส้นใยลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบดใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บด 

ผลิตภัณฑ์ :

โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมรับประทานโปรตีนทางเลือกมากขึ้น เนื่องด้วยความใส่ใจในสุขภาพ และความกังวลต่อความปลอดภัยของเนื้อสัตว์ที่อาจพบการปนเปื้อนของยาปฏิชีวนะ รวมถึงโรคต่าง ๆ ที่สัตว์อาจติดมา ทำให้มีผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกต่าง ๆ เช่น โปรตีนจากพืช โปรตีนจากแมลง รวมถึงโปรตีนจากจุลินทรีย์ทานได้ที่วางจำหน่ายแล้วในแถบยุโรป ส่วนในประเทศไทยที่ผ่านมายังไม่สามารถผลิตเองได้ และมีการนำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีแนวคิดที่จะทำการวิจัยและพัฒนา “โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein)” ที่ผลิตได้ในประเทศไทยขึ้นมา

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein) เป็นโปรตีนที่มีเส้นใยลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบดใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บด โดยมีปริมาณโปรตีนสูงเทียบเท่ากับโปรตีนจากไข่ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น ไฟเบอร์ วิตามิน และเบต้ากลูแคน ที่สำคัญบริโภคได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน ซึ่งการผลิตโปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ ได้ทำการคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่มีความปลอดภัย เป็นเกรดอาหาร และมีประสิทธิภาพในการผลิต โดยมีคุณสมบัติเด่น คือ

  1. เป็นสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ผลิตโปรตีนปริมาณมาก
  2. มีการสร้างเส้นใยที่มีลักษณะเหมาะสม
  3. เป็นสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ปลอดภัย ไม่สร้างสารพิษ (Mycotoxin) ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • มีลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบดใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บด
  • มีปริมาณโปรตีนสูงเทียบเท่ากับโปรตีนจากไข่ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น ไฟเบอร์ วิตามิน และเบต้ากลูแคน
  • สามารถรับประทานได้ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ความเห็น :

โปรตีนทางเลือกถือเป็น “เทรนด์อาหารแห่งอนาคต” ในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภค อีกทั้งยังตอบโจทย์กลุ่มคนที่รักสิ่งแวดล้อม เพราะการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่ชั้นบรรยากาศของโลก

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527