สวัสดี

Technology & Innovation

น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน นวัตกรรมเพื่อการส่งออกตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่

เมษายน 2563

รายละเอียด :

น้ำจิ้มสุกี้ ถือเป็นเครื่องจิ้มหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยในต่างประเทศและชาวต่างชาติ แต่อุปสรรคในการส่งออกน้ำจิ้มสุกี้ไปยังอย่างประเทศนั้นมักจะเป็นเรื่องอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ ขนาดของขวด และน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการขนส่ง ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวเพื่อช่วยแก้ไขปัญหานี้

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

น้ำจิ้มสุกี้ ถือเป็นเครื่องจิ้มหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยในต่างประเทศและชาวต่างชาติ แต่อุปสรรคในการส่งออกน้ำจิ้มสุกี้ไปยังอย่างประเทศนั้นมักจะเป็นเรื่องอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ ขนาดของขวด และน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการขนส่ง ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวเพื่อช่วยแก้ไขปัญหานี้

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน สามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนในปัจจุบัน ที่ต้องการความสะดวก ง่ายต่อการใช้งานและการจัดเก็บ โดยเพียงแค่ฉีกซอง นำน้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน ออกมาใส่ภาชนะและเติมน้ำอุ่น 4 ช้อนโต๊ะ/ก้อน แล้วคนผสมให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้ม  สุกี้พร้อมเสิร์ฟ ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำได้ทั้งสุกี้แห้ง และสุกี้น้ำ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาเป็นน้ำจิ้มคู่กับอาหารชนิดอื่นได้ตามต้องการอีกด้วย

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว เป็นแนวคิดเพื่อช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก ให้มีความสะดวกต่อการขนส่ง เนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่าน้ำจิ้มสุกี้แบบเดิมที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเพิ่มโอกาสและเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้กว้างขึ้นได้

ที่มา :    http://omni-recipes.com/2020/02/29/290263/ สืบค้นเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527