สวัสดี

Technology & Innovation

Air Co เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

พฤศจิกายน 2562

รายละเอียด :

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีอยู่ในชั้นบรรยากาศเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ

 

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

Air Co Vodka

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Stafford Sheehan และ Greg Constantine

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีอยู่ในชั้นบรรยากาศเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผู้ผลิตได้จัดหาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากโรงงานผลิตเครื่องดื่มและโรงงานผลิต        เอทานอล โดยดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นของเหลว (เอทานอล)             ที่โรงงานผลิตไฟฟ้าพลังน้ำแล้วส่งไปยังโรงงานของ Air Co
  • Air Co Vodka เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสถานะเป็น Carbon-negative เนื่องจากการผลิตนั้นมีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่น้อยกว่าการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อใช้ในการผลิต โดยการผลิตมีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียงร้อยละ 10 จากปริมาณที่สามารถดักจับเพื่อนำมาใช้ในการผลิต
  • Air Co Vodka ต่างจาก Vodka แบบดั้งเดิมที่ผลิตจากการนำธัญพืชและมันฝรั่งมาหมัก
  • เครื่องจักรที่ใช้ผลิตมีขนาดเล็ก กลั่นได้เร็ว และมีประสิทธิภาพ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว เป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิตที่ช่วยดึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนเกินในอากาศมาใช้ประโยชน์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ส่งผลให้เกิดสภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง

 

ที่มา :   https://designmatters-magazine.com/2019/11/21/air-co-vodka/ สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2562

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527