สวัสดี

Technology & Innovation

“ไรซ์เบอร์รี่สเปรด” แยมข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำตาลต่ำ

มกราคม 2563

รายละเอียด :

แยมข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำตาลต่ำ และให้พลังงานต่ำ มีเนื้อสัมผัสคล้ายแยมทั่วไป ที่มีความข้นหนืด แต่มีกลิ่นหอมของแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่และมัลเบอร์รี่ โดยกระบวนการผลิตใช้วิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน (Pasteurization) 

ผลิตภัณฑ์:

ไรซ์เบอร์รี่สเปรด (Riceberry Spread)

ผู้เจือและพัฒนา:

ทีมวิจัยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ชัยชนะของผลิตภัณฑ์:

เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่เร่งรีบและอาหารที่มีความสำคัญต่อทีมงานวิจัยได้พัฒนา“ ข้าวไรซ์เบอร์รี่สเตรป” ไรซ์เบอร์รี่ทางโภชนาการ

ลักษณะของผลิตภัณฑ์:

แป้งข้าวไรซ์เบอรี่น้อยและให้พลังงานต่ำ แต่มีกลิ่นหอมของแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่และมัลเบอร์รี่โดยใช้วิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน การเก็บรักษานานกว่า 6 เดือน (การแพร่กระจายของข้าวไรซ์เบอร์รี่)

  1. แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry Flour) จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ออร์แกนิค
  2. น้ำมัลเบอร์รี่ (Mulberry) มีเนื้อหาเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระ
  3. น้ำเชื่อมอาร์ติโช้คเยรูซาเล็ม (เยรูซาเล็มอาร์ติโช้ค) ผสมฟรุกโต (Fructo-oligosaccharides: FOS)
  4. นมสดช่วยเพิ่มกลิ่นรสและเนื้อส้มผัส

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์:

  • ข้าวไรซ์เบอรี่และน้ำแอลดีแอนโทไซยานินสูงเป็นสารที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ
  • มีดัชนีน้ำตาลต่ำ (ต่ำ GI) ช่วยดูดซับน้ำตาลในเลือดดีต่อคนรักสุขภาพ
  • มี FOS เหมือนใยอาหารและพรีไบโอติก
  • ง่ายและสะดวกต่อการพกพา

ความเห็น:

ผลิตภัณฑ์ไรซ์เบอร์รี่สเปรด (ข้าวไรซ์เบอร์รี่) การปรุงเพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวไรซ์เบอร์รี่และรายได้ที่เพิ่มขึ้นของเกษตรกรไทยและยังเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ 

 

ที่มา: SME ชี้ช่องรวยนวัตกรรมอาหารสุดยอดไรซ์เบอร์รี่สปาดแยมข้าวให้พลังงานน้อยที่สุด https://cheechongruay.smartsme.co.th/content/25592

สามารถติดตามข่าวสารกับFIC ทางสังคมออนไลน์ได้ที่ ( http://www.facebook.com/NFI.FIC )

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527