สวัสดี

Technology & Innovation

GUSTO FURIKAKE ผงโรยข้าวสำหรับผู้สูงอายุ

พฤศจิกายน 2561

รายละเอียด :

ปัจจุบันสังคมไทยมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่พบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร เช่น ปัญหาสุขภาพช่องปาก ความแข็งแรงของฟันและเหงือก รวมถึงปัญหาการรับรสชาติอาหารที่ลดลง ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีข้อจำกัดในการเลือกอาหารรับประทาน เกิดความเบื่อหน่ายขณะรับประทานอาหาร รวมทั้งมีความเสี่ยงที่จะกินอาหารรสจัดขึ้น ผู้พัฒนาจึงคิดค้นผงโรยข้าวนี้ขึ้นมา โดยได้เลือกใช้สมุนไพรหรืออาหารที่มีกรดอะมิโนบางชนิด เช่น กลูตาเมต กรดแอสปาร์ติก และไกลซีน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการรับรู้รสชาติอาหารที่ดีขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านการรับรสของผู้สูงอายุ

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

GUSTO FURIKAKE

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ปัจจุบันสังคมไทยมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่พบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร เช่น ปัญหาสุขภาพช่องปาก ความแข็งแรงของฟันและเหงือก รวมถึงปัญหาการรับรสชาติอาหารที่ลดลง ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีข้อจำกัดในการเลือกอาหารรับประทาน เกิดความเบื่อหน่ายขณะรับประทานอาหาร รวมทั้งมีความเสี่ยงที่จะกินอาหารรสจัดขึ้น ผู้พัฒนาจึงคิดค้นผงโรยข้าวนี้ขึ้นมา โดยได้เลือกใช้สมุนไพรหรืออาหารที่มีกรดอะมิโนบางชนิด เช่น กลูตาเมต กรดแอสปาร์ติก และไกลซีน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการรับรู้รสชาติอาหารที่ดีขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านการรับรสของผู้สูงอายุ

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวเพิ่มกลิ่นรสและกระตุ้นความอยากอาหารซึ่งช่วยลดการปรุงแต่งรสอาหารจากน้ำตาลหรือน้ำปลาได้ หรือช่วยชูรสอาหารให้มีความอร่อยมากขึ้น
  • ใช้วัตถุดิบธรรมชาติและมีส่วนประกอบของผักและสมุนไพรที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ได้แก่ เห็ดนางฟ้า หอมหัวใหญ่ ขิง รากผักชี และหอมแดง เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์นี้ได้ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถรับประทานอาหารได้อร่อยขึ้น
  • มีส่วนประกอบของน้ำปลาผงและน้ำตาล น้อยกว่า 0.2 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค (ประมาณ 10 กรัม) และปราศจากวัตถุปรุงแต่งรสและผงชูรส

ความเห็น :

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นวัตกรรมดังกล่าว จึงสามารถตอบโจทย์ของผู้บริโภคกลุ่มผู้สูงอายุที่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี

ที่มา :   http://www.arda.or.th/datas/file/pdfgusto01.pdf สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2561

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527