สวัสดี

Technology & Innovation

ส้มตำไทยอบกรอบ นวัตกรรมอาหารสุดแซ่บ

มีนาคม 2560

รายละเอียด :

ส้มตำกรอบ ผลิตด้วยกระบวนการทำแห้งด้วยวิธีฟรีซดราย (Freeze Dried) ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีสีและคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับของสด โดยส้มตำกรอบ ตราแม่ตุ๊กนั้น เพียงแค่เติมน้ำลงไปตามที่กำหนด คลุกเคล้าให้ทั่ว และทิ้งไว้ 5 นาที ก็สามารถรับประทานได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 1 ปี สามารถทานได้ทุกที่ทุกเวลา

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ส้มตำไทยอบกรอบ ตราแม่ตุ๊ก

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท เอ็ม.ที.เกษตรแปรรูป จำกัด

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ส้มตำไทยอบกรอบ มีที่มาจาก คุณสมคิด อินทรบุตร หรือ แม่ตุ๊ก ที่ต้องการช่วยแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาด และส้มตำถือได้ว่าเป็นเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงคิดที่จะนำมาแปรรูปเป็นส้มตำอบกรอบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้มีความสะดวกต่อการรับประทานมากขึ้น สามารถทานได้ทุกที่ทุกเวลา เก็บรักษาได้นาน และรสชาติเหมือนทานของสด

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

ส้มตำกรอบ ผลิตด้วยกระบวนการทำแห้งด้วยวิธีฟรีซดราย (Freeze Dried) ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีสีและคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับของสด โดยส้มตำกรอบ ตราแม่ตุ๊กนั้น เพียงแค่เติมน้ำลงไปตามที่กำหนด คลุกเคล้าให้ทั่ว และทิ้งไว้ 5 นาที ก็สามารถรับประทานได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 1 ปี สามารถทานได้ทุกที่ทุกเวลา

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว เป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจที่ผู้ประกอบการสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อีกด้วย

ที่มา :     ส้มตำไทยอบกรอบ ไอเดียอาหารสุดแซ่บ  http://www.komchadluek.net/news/edu-health/261156 สืบค้นเมื่อ 18 มีนาคม 2560

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527