สวัสดี

Technology & Innovation

เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน

กุมภาพันธ์ 2560

รายละเอียด :

เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยผลงานวิจัย 2 ส่วน คือ (1) เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทำให้ข้าวสุกในสภาวะเจลาติไนเซชั่น (Gelatinization)

                                      

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน (Riceberry butter)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

อาจารย์สุธีรา วัฒนกุล ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้คิดค้นเนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ร่วมกับ อาจารย์กฤติยา เขื่อนเพชร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้คิดค้นไซรัปแก่นตะวัน

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยผลงานวิจัย 2 ส่วน คือ (1) เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทำให้ข้าวสุกในสภาวะเจลาติไนเซชั่น (Gelatinization) ที่ทำให้ข้าวบานเต็มที่และเคี่ยวจนเนื้อเนียนละเอียด ส่งกลิ่นหอมของข้าวไรซ์เบอร์รี่กลายเป็นเนยข้าวไรซ์เบอร์รี่รสชาติหวานมัน เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม และมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับเนยถั่ว และ (2) ไซรัปแก่นตะวัน ซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงซ้อนที่ให้ความหวาน แต่ให้พลังงานต่ำ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  1. ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีแอนโทไซยานินสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและปลอดสารก่อภูมิแพ้
  2. มีดัชนีน้ำตาลต่ำ (low GI) ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในกระแสเลือด ดีต่อคนรักสุขภาพและผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  3. แก่นตะวันมีใยอาหารและสารโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ และไซรัปแก่นตะวันเป็นน้ำตาลเชิงซ้อนที่ให้ความหวาน แต่ให้พลังงานต่ำ
  4. เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วแต่ต้องการรับประทานเนยถั่ว เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นสินค้าทดแทนเนยถั่วได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเนยข้าวไรซ์เบอร์รี่มีรสชาติหวานมัน เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม และมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับเนยถั่ว

รางวัล :

เหรียญทองแดงและสเปเชียลไพรซ์จากประเทศกาตาร์ ในงานแฟร์สิ่งประดิษฐ์นานาชาติ (SIIF2016) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

ความเห็น :

การเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในประเทศที่มีอยู่จำนวนมากและยังช่วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้มีรายได้มากขึ้น อีกทั้งผลิตภัณฑ์เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ และต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

ที่มา : Eureka. ‘เนยไรซ์เบอร์รี่’รุกพื้นที่เนยถั่ว. http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/634607. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527