สวัสดี

Technology & Innovation

ไซรัปกล้วย เติมความหวานแบบรักสุขภาพ

ธันวาคม 2559

รายละเอียด :

ไซรัปกล้วย มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลใส พร้อมมีกลิ่นหอมและรสชาติที่เฉพาะตัว โดยไซรัปกล้วยนั้นมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากกว่าร้อยละ 70 ส่งผลให้เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดและนำไปใช้ได้ทันที ไม่หลงเหลือเก็บไว้ในร่างกายซึ่งส่งผลให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้น ยังมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าน้ำตาลซูโคลสหรือน้ำตาลทรายอีกด้วย

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ไซรัปกล้วย

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท ศิริวานิช (เอส แอนด์ ดับเบิลยู) จำกัด

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

บริษัทได้มีการผลิตกล้วยตาก ซึ่งในกระบวนการตากและอบนั้นจะมีน้ำหวานจากธรรมชาติซึมออกมาในปริมาณมาก โดยเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแป้งในผลกล้วยให้เป็นน้ำตาล บริษัทฯจึงคิดนำน้ำหวานที่ได้ ไปส่งวิเคราะห์และคิดค้นวิธีแปรรูปเพื่อนำมาเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

ไซรัปกล้วย มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลใส พร้อมมีกลิ่นหอมและรสชาติที่เฉพาะตัว โดยไซรัปกล้วยนั้นมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากกว่าร้อยละ 70 ส่งผลให้เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดและนำไปใช้ได้ทันที ไม่หลงเหลือเก็บไว้ในร่างกายซึ่งส่งผลให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้น ยังมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าน้ำตาลซูโคลสหรือน้ำตาลทรายอีกด้วย

ความเห็น :

ไซรัปกล้วยเป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลพลอยได้ (By-Product) ในกระบวนการผลิตกล้วยตาก นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์แบบเดิมตามท้องตลาด เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคและกระแสบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ที่มา :     “ไซรัปกล้วย” หวานเพื่อสุขภาพ  http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/634602 สืบค้นเมื่อ 28 ธันวาคม 2559

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527