สวัสดี

Technology & Innovation

ไข่แดงเค็มรุ่นใหม่ ทันใจ ทำใน 1 วัน

พฤศจิกายน 2559

รายละเอียด :

เป็นนวัตกรรมด้วยกระบวนการผลิต ที่สามารถดองไข่เค็มได้ภายใน 1 วัน เท่านั้น

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ไข่แดงเค็มทันใจ

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สำนักงานวิจัยนวัตกรรมและพันธมิตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

อุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบัน ใช้ไข่แดงเค็มเป็นวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก เช่น ซาลาเปา ขนมเปี๊ยะ เป็นต้น แต่จะไม่ใช้ส่วนของไข่ขาวเค็มส่งผลให้เกิดของเสียในกระบวนการผลิต จึงคิดพัฒนากระบวนการผลิตไข่แดงเค็มโดยเฉพาะ เพื่อลดต้นทุน ลดของเสีย และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า โดยในส่วนของไข่ขาวนั้นสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์อื่นได้

เทคโนโลยีที่ใช้ผลิต :

เป็นการแยกดองเฉพาะไข่แดงเค็ม ด้วยกระบวนการออสโมซีสที่เป็นการแพร่ของเกลือจากที่ความเข้มสูงไปสู่ความเข้มข้นต่ำผ่านเยื่อเลือกผ่านตามปกติ แต่ที่สามารถใช้เวลาดองได้ภายใน 1 วันนั้น เนื่องมาจากใช้ความดันเป็นตัวเร่งให้ประจุของเกลือเดินทางเข้าสู่ไข่แดงได้เร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการนำเทคโนโลยีการจำกัดการแพร่ด้วยชั้นโมเลกุลมาใช้ร่วมด้วยเพื่อควบคุมความเค็มของไข่แดง โดยไข่แดงเค็มที่ได้มีสี กลิ่น เนื้อสัมผัส และรสชาติของไข่เค็มไม่แตกต่างจากการดองปกติ

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว เป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิตที่สนใจให้แก่ผู้ผลิตไข่เค็ม ซึ่งเทคโนโลยีนี้ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตให้กับตนเองได้

ที่มา :     ไข่แดงเค็มเร็วทันใจ.  http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/633713 สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2559

             ไข่เค็มทันใจใน 1 วัน. http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9580000101704 สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2559

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527