สวัสดี

Technology & Innovation

นวัตกรรมไส้กรอกตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

มีนาคม 2559

รายละเอียด :

ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์และไส้กรอกเวียนนา สูตรลดเกลือโซเดียม ซึ่งแตกต่างจากไส้กรอกทั่วไปที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด โดยไส้กรอกทั่วไปจะมีการใช้เกลือโซเดียมเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยยืดอายุในการเก็บรักษา

ชื่อผลิตภัณฑ์ : ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์และไส้กรอกเวียนนา สูตรลดเกลือโซเดียม 

ผู้พัฒนา : บริษัท วีแอนด์พีเฟร็ชฟูดส์ จำกัด ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภาคเหนือ และคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ : บริษัทได้ชูความเป็นสินค้าพรีเมียมที่ใช้เนื้อหมูล้วนในการผลิตไส้กรอก นอกจากนี้ยังต้องการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์และตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงคิดค้นสูตรลดเกลือโซเดียมที่มีเนื้อสัมผัสและรสชาติไม่แตกต่างจากไส้กรอกทั่วไป 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : ไส้กรอกทั่วไปจะมีการใช้เกลือโซเดียมเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยลดค่าวอเตอร์แอคทิวิตี้ (Water Activity : aw) ป้องกันการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ เพิ่มอายุการเก็บรักษา และเป็นการเพิ่มรสชาติอีกด้วย แต่ใน  ไส้กรอกสูตรลดเกลือโซเดียมนั้น ได้มีการใช้เกลือโปรแตสเซียมผสมกรดอะมิโนในอัตราส่วนที่เหมาะสมแทนการใช้เกลือโซเดียม โดยกรดอะมิโนจะนำมาเป็นตัวช่วยในการบดบังรสขมของเกลือโปรแตสเซียมและเสริมรสชาติของไส้กรอก ซึ่งสูตรนี้สามารถลดเกลือโซเดียมได้ถึงร้อยละ 50 ของสูตรทั่วไป นอกจากนี้ไส้กรอกสูตรลดเกลือโซเดียมสามารถเจาะตลาดครอบครัว วัยทำงาน ผู้ใส่ใจสุขภาพ รวมถึงกลุ่มคนที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียมอีกด้วย

ความเห็น : ไส้กรอกสูตรลดเกลือโซเดียม เป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์แบบเดิมๆในท้องตลาด เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคและกระแสบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527