สวัสดี

Technology & Innovation

นวัตกรรมเครื่องกำจัด “ไข่มอด” ในข้าวด้วยคลื่นวิทยุ

กันยายน 2558

รายละเอียด :

จากผลงานวิจัยไทยต่อยอดสู่อุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ รศ.ดร.สุชาดา  เวียรศิลป์ ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักวิจัยผู้พัฒนานวัตกรรมกำจัดมอดแบบครบวงจร ได้กล่าวถึงปัญหาของข้าวสาร

คือ มอดข้าว ว่าแต่เดิมใช้วิธีการรมด้วยสารเคมีหรือไนโตรเจน เพื่อทำลายมอดที่โตเต็มวัยแต่ไม่สามารถทำลายไข่มอดได้ เมื่อยาหมดฤทธิ์ ไข่มอดก็จะเติบโตเป็นมอดมากินเมล็ดข้าว และสำหรับข้าวออร์แกนิคหรือข้าวปลอดสาร ต้องนำไปแช่ในห้องเย็นเพื่อแช่แข็งไข่มอด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เทคโนโลยีที่ได้พัฒนาขึ้นนั้นเป็นโรงงานต้นแบบที่สามารถลดความชื้นและกำจัดแมลงในข้าวโดยการให้ความร้อนด้วยคลื่นวิทยุโดย คลื่นวิทยุจะสร้างการสั่นสะเทือนโมเลกุลภายในเมล็ดข้าวด้วยความเร็วหลายล้านครั้งต่อวินาทีจะก่อให้เกิดความร้อนสูงในเวลาไม่นาน สามารถกำจัดตัวมอด ไข่มอดและสิ่งมีชีวิตอื่นที่อยู่ในเมล็ดพืช ซึ่งสารเคมีกำจัดไม่ได้ และหากให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูง 85 องศาเซลเซียส จะสามารถกำจัดเชื้อรา ลดปัญหากลิ่นหืน ยืดอายุการเก็บได้ เหมาะสำหรับข้าวไม่ขัดสี อาทิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวอินทรีย์ต่างๆ เป็นต้น       ซึ่งเป็นการทำลายศัตรูของข้าวสารครบทั้งวงจร โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม  เมื่อเทียบกับกระบวนการลดความชื้นในกระบวนการปกติที่ต้องใช้อุณหภูมิถึง 100 องศาเซลเซียส แต่เครื่องลดความชื้นด้วยคลื่นวิทยุนี้ใช้ความร้อนเพียง 55 องศาเซลเซียส ก็สามารถลดความชื้นได้แล้วจนแทบแยกการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของเมล็ดข้าวไม่ออก 



นวัตกรรมกำจัดมอดแบบครบวงจรนี้ถูกส่งมอบให้กับบริษัทยนต์ผลดี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับโรงสีข้าวมานานกว่า 60 ปี ประธานกรรมการบริษัท “คุณวิสูตร   จิตสุทธิภากร” ได้กล่าวว่า ในเมืองไทยมีโรงสีที่สามารถรองรับเครื่องลดความชื้นและกำจัดมอดในข้าวด้วยเทคโนโลยีการให้ความร้อนด้วยคลื่นวิทยุประมาณ 1,000 โรงสี โดยสามารถดัดแปลงเข้ากับระบบโรงสีเดิมที่มีอยู่ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะทำให้ข้าวไทยแตกต่างจากข้าวต่างประเทศ และสามารถทดแทนการรมยากำจัดมอด ซึ่งอนาคตหลายประเทศจะห้ามนำเข้า เทคโนโลยีลดความชื้นข้าวและกำจัดไข่มอดนี้เป็นประโยชน์มากต่อการส่งออกข้าวคุณภาพสูงอย่างข้าวไรซ์เบอร์รี ซึ่งส่งออกไปยังจีนและญี่ปุ่นจำนวนมาก โดยผู้ส่งออกต้องรมยากำจัดมอดและส่งออกโดยเก็บรักษาในห้องเย็นซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และต้องบรรจุในถุงสุญญากาศที่สร้างความเสียหายต่อข้าวระหว่างการส่งออกมาก แต่การใช้คลื่นวิทยุจะช่วยกำจัดไข่มอดได้ จึงไม่ต้องบรรจุในถุงสุญญากาศ หลังเปิดถุงข้าวแล้วยังปราศจากมอดอีกด้วย

ที่มา : 
1.    ASTV ผู้จัดการออนไลน์. จากงานวิจัยสู่เครื่องกำจัด “ไข่มอด” ในข้าวด้วยคลื่นวิทยุ. http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9580000098732. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2558.
2.    Eureka. พลิกจากมอดสู่‘ข้าวไร้สาร’. http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/633692. เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558.

เรียบเรียงโดย 
นางสาวสุจิตต์  ภิญโญ
ติดต่อ : sujit@nfi.or.th

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527