สวัสดี

Technology & Innovation

Banza พาสต้าปลอดกลูเตน จากถั่วชิกพี(Chickpea)

กุมภาพันธ์ 2559

รายละเอียด :

ถั่วลูกไก่หรือถั่วหัวช้าง(Chickpea) เป็นถั่วที่มีโปรตีน  ไฟเบอร์ และสารอาหารสูง นิยมปลูกในแถบตะวันออกกลาง และมักนำมาปรุงอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารตะวันออกกลาง และอาหารอินเดีย

ชื่อผลิตภัณฑ์ :    Banza

ผู้คิดค้นและพัฒนา :    Banza ประเทศสหรัฐอเมริกา

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :    Banza พาสต้าปลอดกลูเตน ผลิตขึ้นจากถั่วชิกพี (Chickpea) แทนข้าวสาลีที่นิยมใช้กันทั่วไปในการผลิตพาสต้า ถั่วชิกพีไม่มีกลูเตนจึงสามารถเคลมได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ไร้กลูเตน อีกทั้งถั่วชิกพีมีไฟเบอร์สูงทำให้พาสต้ามีไฟเบอร์สูงตามไปด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้มีขนาดบรรจุ 8 กรัม และ 14 กรัม วางขายในตลาดประเทศสหรัฐอเมริกา

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :    
1. สามารถทดแทนการใช้แป้งสาลีที่นิยมใช้ในการผลิตเส้นพาสต้า
2. ผลิตภัณฑ์ผลิตจากถั่วชิกพีมีคุณค่าทางโภชนาการ โปรตีน และไฟเบอร์สูงกว่าผลิตภัณฑ์พาสต้าตามท้องตลาดชนิดอื่น 
3. เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพรวมถึงผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนเพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลีที่มีสารก่อภูมิแพ้ ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนจากแป้งสาลีสามารถทานได้
4. Banza เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของพืช GMO
5. ถั่วชิกพีมีประโยชน์ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมความอยากอาหารในร่างกายได้

ความเห็น :    Banza พาสต้าจากถั่วชิกพี (Chickpea) ผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงเนื่องจากภาพลักษณ์ที่ดีต่อสุขภาพ และผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนสามารถทานได้ ผู้ประกอบการที่กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ควรใส่ใจในเรื่องเทรนด์ของผู้บริโภคเพื่อตอบโจทย์ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย  

ที่มา : Banza. http://www.eatbanza.com/. สืบค้นเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2559.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527