สวัสดี

Technology & Innovation

‘NaviLens’ แอปพลิเคชันสุดล้ำบนบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อผู้พิการทางสายตา

มีนาคม 2566

รายละเอียด :

 

 

ผลิตภัณฑ์ :

แอปพลิเคชัน NaviLens

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท NaviLens, ประเทศสเปน

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

อุปสรรคของผู้พิการทางสายตา ไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนคนปกติทั่วไป เวลาที่ไปเลือกซื้อสินค้าคนทั่วไปสามารถอ่านข้อมูลต่าง ๆ บนบรรจุภัณฑ์ได้ทั้งหมด เช่น ส่วนประกอบสำคัญ วันที่ผลิต วันหมดอายุ ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร และข้อมูลสำคัญ           ต่าง ๆ เป็นต้น แต่สำหรับผู้พิการทางสายตาไม่สามารถมองเห็นข้อมูลเหล่านั้นได้ Aunt Bessie's แบรนด์อาหารแช่แข็งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญตรงจุดนี้ จึงได้นำเทคโนโลยี NaviLens มาใช้บนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งของกิจการ เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์การเลือกซื้อสินค้ารูปแบบใหม่ให้กับผู้พิการทางสายตา

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

NaviLens เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตา ซึ่งสามารถสแกน QR code ได้ในระยะไกลถึง 12 เมตร ส่วนใหญ่ QR code จะติดไว้ในที่สาธารณะ และยังสามารถตรวจจับ tag ได้หลาย tag พร้อม ๆ กัน เมื่อกล้องทำการตรวจจับ tag           ได้แล้วก็จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกเก็บไว้ใน tag นั้น ๆ ออกมาเป็นเสียงต่าง ๆ โดยสามารถออกเสียงได้ถึง 6 ภาษา ซึ่งการเพิ่ม QR code ของ NaviLens บนบรรจุภัณฑ์อาหาร           เมื่อลูกค้าเดินเข้าไปในร้านค้าแอปจะมีเสียงสัญญาณเพื่อนำทางผู้ซื้อไปยังผลิตภัณฑ์ที่มีการติด QR code ของ NaviLens และแอปยังสามารถอ่านออกเสียงข้อมูลผลิตภัณฑ์          โดยละเอียด เช่น ส่วนประกอบสำคัญ ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร คำแนะนำในการบริโภคหรือการปรุงอาหาร เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตา

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงข้อมูลของผลิตภัณฑ์สำหรับผู้พิการทางสายตา
  • ช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลของผลิตภัณฑ์ไว้ในแอปพลิเคชัน สนใจผลิตภัณฑ์ใดเพียงสแกน QR code ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้
  • สร้างความแตกต่าง และเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์

 

 

ความคิดเห็น :

การนำแอปพลิเคชัน NaviLens มาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารแสดงถึงความใส่ใจของผู้ประกอบการที่มีต่อลูกค้าซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาที่ต้องการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ เป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ที่ใส่ใจสังคม และเพื่อนมนุษย์

 

 

ที่มา :

  1. Aunt Bessie’s. Aunt Bessie’s continues to support those living with sight loss through the introduction of NaviLens technology… https://www.auntbessies.co.uk/about-us/navilens?utm_source=DesignTAXI&utm_medium=DesignTAXI&utm_term=DesignTAXI&utm_content=DesignTAXI&utm_campaign=DesignTAXI. สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2566.
  2. SME THAILAND CLUB. NaviLens เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบใหม่ สำหรับผู้พิการทางสายตา. https://www.smethailandclub.com/tech/8550.html. สืบค้นเมื่อ 2 มีนาคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527