สวัสดี

เทรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ปี 2022

แชร์:
Favorite (38)

พฤศจิกายน 2564

ปี 2027 ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพทั่วโลกมีมูลค่า 1.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ (อ้างอิง : ResearchAndMarkets.com) โดยสหรัฐอเมริกา มีมูลค่าตลาดคิดเป็นสัดส่วน 28.9% ของตลาดโลก ในขณะที่จีนคาดการณ์ว่าตลาดจะเติบโตที่ 7.5% ญี่ปุ่นคาดการณ์ตลาดว่าเติบโตที่ 2.7% แคนาดา 4.4% และเยอรมนีคาดว่าตลาดจะเติบโตที่ประมาณ 3% CAGR ในช่วง ปี 2020-2027 ด้วยหลังการระบาดของโควิด-19 เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพทั่วโลกเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากข้อมูลขององค์กร International Food Information Council ที่ได้รับการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มและการเกษตรในสหรัฐอเมริกา ได้ทำแบบสำรวจทางด้านอาหารและสุขภาพประจำปี 2020 ผลปรากฏว่า 54% ของผู้บริโภคทั้งหมดและ 63% ของกลุ่มคนอายุ 50 ปีขึ้นไป เลือกอาหารและเครื่องดื่มโดยให้ความสำคัญกับสุขภาพมากกว่ารสชาติและราคานั่น เพราะอาหารเพื่อสุขภาพเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย อาจช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปสามารถสะท้อนเทรนด์อาหารในอนาคต (Future Foods) ผู้บริโภคต้องการวัตถุดิบ หรือผลิตผลทางการเกษตรที่ปลอดภัยจากสารเคมี อาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic Foods) อาหารทางการแพทย์ (Medical Foods) ซึ่งไม่ใช่ยาหรืออาหารเสริม แต่เป็นอาหารที่ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยเฉพาะโรค ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารปกติได้ รวมถึงอาหารจากพืชหรือสัตว์ที่ได้รับการปรับแต่งโดยกระบวนการผลิตแบบใหม่ (Novel Foods) เป็นต้น

ซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Food Market

จากแนวคิดที่เกิดจากความชอบอาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์ของของ John Mackey และ Rene Lawson ผู้ก่อตั้งเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Food Market ในปี 1978 ทั้งสองได้เปิดร้านขายอาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา มีการพัฒนารูปแบบธุรกิจขายอาหารเพื่อสุขภาพทั่วไปมาเป็นการจำหน่ายวัตถุดิบและอาหารเพื่อสุขภาพที่มาจากเกษตรอินทรีย์ครบวงจร มีการสื่อสารถึงผู้บริโภคในการดูแลสุขภาพ การให้ข้อมูลและสร้างความเข้าใจอาหารเพื่อสุขภาพ ซูเปอร์มาร์เก็ต Whole Food Market มีจำนวนสาขามากกว่า 500 สาขาทั่วสหรัฐอเมริกา รวมถึงในแคนาคาและอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผย 10 เทรนด์อาหารสุขภาพที่คาดว่าจะได้รับความนิยมในปี 2022 โดยอ้างอิงข้อมูลจากฝ่ายจัดซื้อทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกมากกว่า 50 ราย เทรนด์อาหารสุขภาพที่น่าสนใจที่ธุรกิจสามารถนำไปต่อยอดได้  มีดังนี้

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527