สวัสดี

การประดิษฐ์เครื่องนับจำนวนกระป๋อง

แชร์:
Favorite (38)

21 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การประดิษฐ์เครื่องนับจำนวนกระป๋อง
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายสาธิต ขนอม
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. กันยา ตันติวิสุทธิกุล
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่องการประดิษฐ์เครื่องนับจำนวนกระป๋องสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาครุศาสตร์เกษตร
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2544แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1549 ผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ
เทคโนโลยี : อื่นๆ
Keyword : อาหารกระป๋อง กระป๋อง เครื่องนับกระป๋อง

การประดิษฐ์เครื่องนับจำนวนกระป๋อง

การผลิตอาหารกระป๋องเป็นการถนอมอาหารด้วยความร้อนชนิดหนึ่ง อุตสาหกรรมอาหาร

กระป๋องของไทยเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้แก่ประเทศเป็นอย่างมาก มีการส่งออกอาหารกระป๋องเป็น

อันดับ 5 ของโลก กรรมวิธีในการผลิตอาหารกระป๋องประกอบด้วยขั้นตอนต่างๆ หลายขั้นตอน ตั้งแต่การ

เตรียมวัตถุดิบ การลวก การบรรจุ การไล่อากาศ การปิดผนึก การฆ่าเชื้อ การทำให้เย็น ไปจนถึงขั้นตอน

การปิดฉลากและการบรรจุหีบห่อ ก่อนที่จะจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปสู่ผู้บริโภค เมื่อผ่านกระบวนการปิด

ผนึกฝากกระป๋องแล้วนั้น จะมีการนับจำนวนกระป๋องเพื่อทราบจำนวนผลิตที่แน่นอน ซึ่งถ้ายังใช้แรงงาน

ของคนในการนับจำนวนกระป๋องทำให้เกิดการผิดพลาดได้ง่ายและเกิดความล่าช้าได้ ดังนั้นใน

อุตสาหกรรมการผลิตอาหารกระป๋องจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรกลแทนแรงงานซึ่งเรียกว่าเครื่องนับจำนวน

กระป๋อง เครื่องนับกระป๋องที่ผลิตในประเทศนั้นยังไม่มี ยังคงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งยังมีข้อเสีย

คือ ราคาสูง เครื่องนับกระป๋องและเครื่องปิดฝากระป๋องอยู่ในชุดเดียวกัน และไม่สามารถนับจำนวนรวม

ได้ ผู้ทำงานวิจัยเห็นว่าควรที่มีเครื่องจักรดังกล่าวขึ้น โดยสามารถนับจำนวนกระป๋องที่ผลิตได้ต่อวันและยัง

สามารถนับสะสมจำนวนกระป๋องได้อีกด้วย ในการทดลองประดิษฐ์เครื่องนับจำนวนกระป๋อง โดยทำการ

ประดิษฐ์เป็นเครื่องต้นแบบที่สามารถใช้งานได้จริง เพื่อเป็นการช่วยแก้ปัญหาทางด้านแรงงานและอำนวย

ความสะดวกในการผลิตอาหารกระป๋อง

เครื่องนับจำนวนกระป๋องที่ผลิตขึ้นประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ตัวชุดนับและตัวตรวจจับกระป๋อง

แต่ส่วนที่ประดิษฐ์ คือ ตัวชุดนับเป็นการใช้วงจรอิเลคทรอนิกส์ โดยใช้อินฟราเรดเป็นตัวตรวจจับกระป๋อง

ที่ผ่าน แล้วให้สัญญาณ Clock ในวงจรนับจะนำไปนับ 1 ครั้ง ตัวเครื่องนับกระป๋องจะมีขนาดความกว้าง

25 เซนติเมตร ยาว 35 เซนติเมตร สูง 12 เซนติเมตร ใช้กำลังไฟฟ้า 220 โวลต์ ตัวตรวจจับกระป๋องใช้

แสงอินฟราเรดประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ตัวส่งแสงอินฟราเรด จะมีขนาดความสูง 3 เซนติเมตร ยาว

12.5 เซนติเมตรกว้าง 6.5 เซนติเมตร ส่วนตัวรับอินฟราเรดจะมีความสูง 2.3 เซนติเมตร ยาว 10

เซนติเมตร กว้าง 7 เซนติเมตร ซึ่งใช้ไฟฟ้ากระแสตรง 12 โวลต์ การเริ่มดำเนินการ ในการสร้างเครื่อง

นับจำนวนกระป๋องเริ่มโดยวางแผนและออกแบบตัววงจรที่สามารถทำงานได้แล้ว ทำการเลือกซื้อวัสดุ

อุปกรณ์ที่ใช้ในวงจร ดำเนินการประกอบชุดนับ ประกอบชุดจ่ายไฟฟ้ากระแสตรง 12 โวลต์ และ 5

โวลต์ เพื่อเป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้ากระแสตรงให้แก่วงจรนับและให้ชุดตรวจจับกระป๋อง ประกอบชุดตรวจจับ

กับแหล่งจ่ายไฟฟ้าและวงจรให้เป็นที่เรียบร้อย จึงทำการทดลองประสิทธิภาพของเครื่องเพื่อหาข้อบกพร่อง

ทำการแก้ไขให้เครื่องมีความเรียบร้อย จึงทำการทดลองประสิทธิภาพของเครื่องเพื่อหาข้อบกพร่อง ทำการ

แก้ไขให้เครื่องมีความสมบูรณ์มากที่สุดเพื่อที่จะนำไปใช้งานได้จริง

ผลการทดสอบเครื่องนับจำนวนกระป๋องในครั้งแรก ปรากฏว่าไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควรจึง

ทำการพัฒนาขึ้นโดยสร้างชุดวงจรชุดใหม่ขึ้นมาใช้ไมโครคอนโทนเลอร์ควบคุมการทำงาน ซึ่งมี

ประสิทธิภาพดีกว่าการใช้วงจรแบบเดิม

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527