สวัสดี

การผลิตน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมในโรงงานนำร่อง

แชร์:
Favorite (38)

21 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การผลิตน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมในโรงงานนำร่อง

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวกรศุลี รัตนปริยานุช

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : รศ.ดร. สุวรรณา สุภิมารส

มณฑาทิพย์ ยุ่นฉลาด

ที่มา : วิทยานิพนธ์ เรื่อง การผลิตน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมในโรงงาน

นำร่อง สาขาวิชาเทคโนโลยีทางอาหาร

ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2544

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดงานวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ

กรุงเทพมหานคร

กลุ่มสินค้า : 1531 ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช

เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน

Keyword : นมถั่วเหลือง พาสเจอร์ไรซ์ ถั่วเหลือง แคลเซียมกลูโคโนแลคเตต แคลเซียม

การผลิตน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมในโรงงานนำร่อง

น้ำนมถั่วเหลืองเป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง ราคาถูก ไม่มีแลคโตส และย่อยง่าย ทำให้ไม่เกิดอาการ

แพ้ในเด็กที่แพ้นมวัวแต่ในน้ำนมถั่วเหลืองมีปริมาณแคลเซียมต่ำเมื่อเทียบกับนมวัว จึงมีการพยายามเสริม

แคลเซียมลงในน้ำนมถั่วเหลือง อย่างไรก็ตาม การเสริมแคลเซียมจะก่อให้เกิดเจลของโปรตีนในน้ำนมถั่ว

เหลือง ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการเติมแคลเซียมลงในน้ำนมถั่วเหลืองซึ่งไม่ทำให้เกิด

เจลของโปรตีนเมื่อผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อในภาชนะบรรจุปิดสนิท

รูปแบบการศึกษา

จากการศึกษาชนิดและปริมาณแคลเซียมที่ pH ระดับต่างๆ ต่อการตกตะกอนของโปรตีนในน้ำนม

ถั่วเหลืองที่เติมสารละลายโซเดียมไตรโพลีฟอสเฟต (STPP) อิ่มตัวให้มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็น 0.1%(w/v)

เมื่อผ่านการให้ความร้อนแบบพาสเจอร์ไรซ์ พบว่าน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมกลูโคโนแลคเตต ปริมาณ

30 mg/น้ำนมถั่วเหลือง 100 ml ปรับ pH เป็น 7 ได้คะแนนความชอบรวมจากผู้บริโภคมากที่สุด

จากการศึกษาการผลิตน้ำนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมแบบสเตอริไรซ์ พบว่าการเสริมแคลเซียมกลู

โคโนแลคเตต ปริมาณ 30 mg/น้ำนมถั่วเหลือง 100 ml ปรับ pH เป็น 7 บรรจุในกระป๋องเคลือบแลกเกอร์

โดยใช้อุณหภูมิ 121OC ค่า F250 เท่ากับ 7.38 นาที ใช้เวลาฆ่าเชื้อ 16 นาที ได้น้ำนมถั่วเหลืองไม่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เนื่องจากมีกลิ่นคล้ายไข่ต้ม สีคล้ำ มีรสชาติแปลกปลอมมาก

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527