สวัสดี

Hot issue

คาดส่งออกอาหารปี 64 ทำ New high ... ลุ้นปี 65 New high ต่อเนื่อง

ธันวาคม 2564

รายละเอียด :

คาดส่งออกอาหารปี 64 ทำ New high

ในปี 2564 ประมาณการว่าการส่งออกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ เนื่องจากความกังวลโควิด-19 คลายตัวลง ประเทศคู่ค้าผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น ส่งผลทำให้สินค้าส่งออกที่มีตลาดในกลุ่มธุรกิจบริการร้านอาหารและโรงแรมปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับได้รับปัจจัยบวกจากเงินบาทที่อ่อนค่า ส่งผลดีต่อกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่เน้นผลิตเพื่อการส่งออก โดยในปี 2564 การส่งออกอาหารไทยมีมูลค่า 1,090,000 ล้านบาท คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.1

ปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลทำให้การส่งออกอาหารในภาพรวมขยายตัวดี คือ ราคาสินค้าเกษตรวัตถุดิบอาหารที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยในปี 2564 ที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มสินค้าเกษตรวัตถุดิบอาหารมีมูลค่าส่งออก 506,437  ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 26.9 หรือมีสัดส่วนร้อยละ 46.0 ของมูลค่าส่งออกอาหารโดยรวม จากระดับ 40.7 ในปีก่อน ขณะที่กลุ่มสินค้าอาหารแปรรูปมีมูลค่าส่งออก 593,475 ล้านบาท หดตัวลงร้อยละ 2.1 หรือมีสัดส่วนส่งออกร้อยละ 54.0 ของมูลค่าส่งออกอาหารโดยรวม จากระดับ 59.3 ในปีก่อน

กลุ่มสินค้าหลักที่การส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง (32.1%), กุ้ง (+11.6%), ผลิตภัณฑ์มะพร้าว (+7.9%), เครื่องปรุงรส (13.9%), สับปะรด (30.5%), และอาหารพร้อมรับประทาน (+5.5%) ซึ่งสินค้าดังกล่าวได้รับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของธุรกิจบริการร้านอาหาร หลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ในหลายประเทศ ทำให้ประชาชนสามารถออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านได้มากยิ่งขึ้น ในขณะที่กลุ่มสินค้าหลักที่การส่งออกลดลง ได้แก่ ข้าว (-7.0%), ไก่ (-1.6%), ปลาทูน่ากระป๋อง (-17.3%) และน้ำตาลทราย (-12.3%)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527