สวัสดี

Hot issue

4 เทรนด์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์

พฤษภาคม 2561

รายละเอียด :

อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ของไทย กำลังอยู่ในช่วงของความท้ายทายจากความเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน ทั้งในฝั่งอุปทาน หรือด้านการผลิตที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิต ในขณะเดียวกันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ก็เป็นเสมือนดาบสองคมที่สามารถย้อนกลับมาเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะการคิดค้นและพัฒนาสินค้าเข้ามาทดแทนหรือแข่งขันกับอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ ส่วนในฝั่งอุปสงค์นั้น การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ในยุคนี้ โดยเฉพาะในประเด็นด้านสุขภาพและประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งในบทวิเคราะห์นี้เราจะนำเสนอผลการวิเคราะห์เทรนด์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์ รวมทั้งแนวทางการรับมือ พอสรุปได้ดังนี้

เทรนด์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์

  1. แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของกลุ่มผู้บริโภคชาว Vegan หรือกลุ่มคนที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ทุกประเภทและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม เนย หรือไข่ ปัจจุบันคนกลุ่มนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วในยุโรป ซึ่งเป็นตลาดหลักของอุตสาหกรรมไก่ของไทย
  2. การขยายตัวของสินค้าอาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง (Free form) โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารที่ปลอดสารภูมิแพ้
  3. การขยายตัวของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์สังเคราะห์ ที่จะเข้ามาเป็นสินค้าทดแทนเนื้อสัตว์ และเทคโนโลยีการผลิตพัฒนาไปเร็วมาก สามารถลดต้นทุนให้ถูกลงจนมีผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว
  4. ความต้องการอาหารฮาลาลมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ตามจำนวนคนมุสลิมทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประชากรโดยทั่วไป ทำให้ตลาดเนื้อสัตว์ขยายตัวตามไปด้วย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527