สวัสดี

Hot issue

แนวโน้มการจ้างงานในอุตสาหกรรมอาหารในอนาคต

พฤษภาคม 2560

รายละเอียด :

อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ เพราะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ระบบเศรษฐกิจ และนำรายได้เข้าประเทศจากการส่งออกสินค้าได้ในอันดับต้นๆ ของภาคการผลิต ในช่วงที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าแรงงานมีส่วนสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารของไทย แนวโน้มการจ้างงานในอนาคตจึงเป็นประเด็นที่ท้าทายและน่าจับตามองสำหรับอุตสาหกรรมอาหารไทยในขณะนี้

สถานการณ์จ้างงานในอุตสาหกรรมอาหารปัจจุบัน

ในไตรมาสแรกของปี 2560 อุตสาหกรรมอาหารมีการจ้างงาน 1.171 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 1.066 ล้านคนในช่วงปลายปีก่อน แนวโน้มการจ้างงานในอุตสาหกรรมอาหารตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 3.1 ต่อปี ขณะที่ผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารขยายตัวเฉลี่ยเพียงร้อยละ 2.3 แสดงให้เห็นว่าผลิตภาพแรงงานในอุตสาหกรรมอาหารมีแนวโน้มลดลง แรงงานในอุตสาหกรรมอาหารเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยแรงงานเพศหญิงมีสัดส่วนร้อยละ 52 ส่วนอีกร้อยละ 48 เป็นแรงงานเพศชาย

อุตสาหกรรมอาหารสาขาที่มีจำนวนการจ้างงานสูงที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ (24.5%), สาขาโรงสีข้าว แป้งและสตาร์ช (22.7%), สาขาแปรรูปเนื้อสัตว์ (10.1%), สาขาผักผลไม้แปรรูป (9.3%) และสาขาการผลิตเครื่องดื่ม (7.9%) ซึ่งทั้ง 5 สาขาอุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถดูดซับแรงงานได้สูงถึง 3 ใน 4 ของการจ้างงานรวมในอุตสาหกรรมอาหาร

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527