สวัสดี

อุตสาหกรรมอาหารอบ

สถานการณ์อุตสาหกรรม

o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ


อุตสาหกรรมอาหารอบในตลาดสหรัฐอเมริกามีการเติบโตค่อนข้างทรงตัว โดยในปี 2559 มีปริมาณการจำหน่ายสินค้าอาหารอบรวม 8,533 พันตัน มูลค่า 56,575 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (รูปที่ 1) โดยสถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภคอาหารแปรรูปในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะการปฏิเสธการบริโภคอาหารที่มีสารกลูเตน แม้ว่าผู้ที่แพ้สารกลูเตนจะมีสัดส่วนน้อยมากก็ตาม แต่มีผู้บริโภคชาวอเมริกันจำนวนเพิ่มมากขึ้นที่เชื่อว่าสารกลูเตนโดยทั่วไปไม่เป็นประโยชน์กับสุขภาพของพวกเขา และพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีสารดังกล่าว   ขณะเดียวกันผู้บริโภคหลายรายหันมาเลือกรับประทานขนมปังที่ผลิตสด (unpackaged) แบบโฮมเมด (artisanal) หรือขนมอบที่มีลักษณะเฉพาะถิ่น (ethnic) เช่น ขนมปังแผ่นตอร์ตียา (Tortilla) ที่มีต้นกำเนิดมาจากสเปน แทนขนมปังบรรจุห่อที่ผลิตเชิงอุตสาหกรรม

 

รูปที่ 1     ปริมาณและมูลค่าการจำหน่ายสินค้าอาหารอบในตลาดสหรัฐอเมริกา ปี 2555-2563

 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527