1. รูปแบบของอุตสาหกรรมอาหารอบ
อุตสาหกรรมอาหารอบในรัสเซียสามารถแบ่งออกเปนกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้
o ขนมปัง (Bread) แบ่งเป็นประเภทย่อยตามวัตถุดิบและส่วนผสม ได้แก่ ขนมปังฝรั่งเศส (Baguette) ขนมปังแถว (Long Loaf) ขนมปังธัญพืชผสม (Multi-grain Bread) และขนมปังที่ผสมธัญพืชเฉพาะอย่าง เช่น ไรย์1 (Rye) ข้าวสาลี (Wheat)
o เค้ก (Cakes)
o ขนมพายอบ (Pastries) ทั้งแบบไม่มีไส้ เชน ครัวซองต์ 1 และแบบสอดไส้ เชน เอแคลร์ 1
ทั้งนี้ สินค้าอาหารอบทั้งสามกลุ่มแบ่งเป็นแบบบรรจุห่อหรือผลิตเชิงอุตสาหกรรม (Packaged/Industrial) และแบบไม่บรรจุเสร็จหรือผลิตโดยผู้ชำนาญด้านอาหารอบ (Unpackaged/Artisanal) หรือแบบผลิตในครัวเรือน ส่วนขนมปังมีแบบพิเศษที่ใช้ส่วนผสมทดแทนแป้ง (Bread Substitutes) ด้วยสำหรับผู้บริโภคที่แพ้สารกลูเตน
ตัวอย่างขนมปัง ทั้งแบบแถว (ซ้าย) และแบบฝรั่งเศส (ขวา)