สวัสดี

อุตสาหกรรมข้าว พาสต้า และอาหารเส้น

สถานการณ์อุตสาหกรรม

พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ

อุตสาหกรรมข้าว พาสต้า และอาหารเส้นในตลาดอินโดนีเซียมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2558 อินโดนีเซียมีปริมาณการจำหน่ายรวม 9,532.6 พันตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 113.3 ล้านล้านรูเปียห์ (รูปที่ 1) ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาวอินโดนีเซียทุกกลุ่มบริโภคสินค้าอาหารดังกล่าว โดยเฉพาะข้าวและอาหารเส้น   อย่างไรก็ตาม พบว่าปริมาณการจำหน่ายมีทิศทางการเติบโตชะลอตัวลงในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียลดต่ำลง ประกอบกับราคาต่อหน่วยสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 9 ต่อปี ตลอดช่วงที่วิเคราะห์ (ปี 2554-2558) โดยเฉพาะข้าว เนื่องจากต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น อาทิ ค่าไฟฟ้า ประกอบกับผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้มีปริมาณลดลง ทำให้ราคาวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทางองค์การโลจิสติกส์แห่งชาติ (National Logistics Agency หรือ BULOG) ต่างพยายามหาแนวทางควบคุมราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ขยับตัวเพิ่มสูงขึ้นมากนัก เนื่องจากสินค้ากลุ่มดังกล่าวจัดเป็นสินค้าอาหารพื้นฐานที่จำเป็น  

 

รูปที่ 1:     ปริมาณและมูลค่าการจำหน่ายสินค้าข้าว พาสต้า และอาหารเส้นในตลาดอินโดนีเซีย ปี 2554-2563

ที่มา: Euromonitor international.   หมายเหตุ: ข้อมูลปี 2558 เป็นค่าประมาณการ  ข้อมูลปี 2559-2563 เป็นค่าคาดการณ์

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527